Thứ bảy, 16/10/2021 | 19:40
RSS

Hungary nhận mẫu vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga

Thứ sáu, 20/11/2020, 11:09 (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary mới đây cho biết nước này đã nhận được các mẫu vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga.

Sự kiện:
Hungary

Nguồn tin từ VTV, ngày 19/11, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết nước này đã nhận được các mẫu vaccine Sputnik V ngừa covid-19 đầu tiên của Nga để thử nghiệm lâm sàng.

Cụ thể, trong bài đăng trên tài khoản Facebook cá nhân, bên cạnh dòng thông tin trên, Ngoại trưởng Szijjarto còn đăng ảnh về một chiếc máy bay của hãng hàng không Aeroflot mang cờ Nga và các hộp có dán nhãn “Gam-COVID-Vac” (nhãn hiệu của vaccine Sputnik V).

Trước đó, Bộ Công thương Nga tiết lộ Hungary có thể là quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) khởi động sản xuất Sputnik V, vaccine ngừa Covid-19 đã được Nga đăng ký lưu hành. Tuy nhiên, một tuần trước đó, ông Eric Mamer, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC), cho biết, Hungary sẽ chỉ được phép mua vaccine của Nga nếu vaccine này được chứng nhận tại EU.

Hungary nhận mẫu vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga

Ảnh minh họa

Ngày 11/8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố vaccine ngừa Covid-19 mang tên Sputnik V, được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Gamaleya về Dịch tễ học và Vi sinh vật thuộc Bộ Y tế Nga và có tỷ lệ hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng lên tới 92%. Hiện vaccine trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở Nga, Belarus, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ấn Độ, Brazi và đã được hàng chục nước đặt mua với số lượng lớn.

Bộ Y tế Nga nhấn mạnh, loại vaccine này có khả năng cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài lên đến 2 năm. Các thử nghiệm sau đăng ký của Sputnik V được triển khai ở Moscow vào ngày 7/9. Các tình nguyện viên đã nhận được liều vaccine đầu tiên vào ngày 9/9. Các thử nghiệm bao gồm 40.000 tình nguyên viên tham gia, 10.000 người trong số này đã dùng giả dược thay vaccine.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN