Thứ tư, 23/06/2021 | 05:43
RSS

Bang Wisconsin bắt đầu kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump

Thứ sáu, 20/11/2020, 10:19 (GMT+7)

Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin mới đây đã đồng ý ra lệnh kiểm phiếu lại ở hai quận Milwaukee và Dane theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

Sự kiện:
Mỹ

Theo AP, việc ban hành lệnh kiểm phiếu lại dự kiến chỉ là động thái chiếu lệ, nhưng phải mất tới 6 giờ làm việc căng thẳng để ủy ban gồm 3 thành viên đảng Cộng hòa và 3 thành viên đảng Dân chủ đồng ý về quyết định này.

"Điều đáng chú ý là 6 người chúng tôi theo một cách văn minh vẫn không thể đồng ý với điều này", ủy viên đảng Dân chủ Mark Thomsen cho biết sau 6 giờ tranh luận.

Theo dó, việc kiểm phiếu lại ở các quận Milwaukee và Dane, nơi ông Biden bỏ xa ông Trump với tỷ lệ phiếu bầu 2 trên 1, sẽ bắt đầu vào ngày 20/11 và phải hoàn thành trước ngày 1/12. Ông Biden giành chiến thắng với khoảng cách 20.608 phiếu bầu so với ông Trump trên toàn bang.

Trước đó, ông Trump đã nộp đủ 3 triệu USD theo yêu cầu của bang Wisconsin để kiểm phiếu lại ở hai quận của bang. Chiến dịch của Tổng thống Trump cho rằng có "những bất thường" trong kết quả bỏ phiếu ở 2 quận này, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng pháp lý nào được đưa ra.

Bang Wisconsin bắt đầu kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump

Một phiếu bầu ở quận Milwaukee, bang Wisconsin được kiểm đếm hôm 3/11. Ảnh: AP.

Nguồn tin từ Reuters, tại Dane, thư ký hạt là ông Scott McDonell cho biết việc kiểm phiếu lại dự kiến mất 5 ngày. Tuy nhiên, ông McDonell cho biết kết quả kiểm phiếu lại năm 2016 chỉ thay đổi khoảng vài trăm phiếu.

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Milwaukee, ông Tom Barrett, bác bỏ các cáo buộc xảy ra sai phạm bầu cử. "Đây là sự tấn công vào các thành phố, các nhóm thiểu số, những nơi có truyền thống bầu cho đảng Dân chủ. Đừng để bị lừa rằng đây là những sai phạm", ông Barrett, một thành viên đảng Dân chủ, tuyên bố.

Trong một diễn biến khác, quan chức phụ trách đối ngoại của bang Georgia (Mỹ), ông Brad Raffensperger ngày 19/11 thông báo đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại bằng tay trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, đồng thời khẳng định ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng và nhận được 16 phiếu đại cử tri của bang này.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN