Thứ tư, 26/01/2022 | 01:10
RSS

Bang Georgia xác nhận ông Biden thắng sau khi kiểm phiếu lại bằng tay

Thứ sáu, 20/11/2020, 09:37 (GMT+7)

Bang Georgia đã hoàn thành kiểm phiếu lại và kết quả xác nhận chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua sít sao với đương kim Tổng thống Donald Trump.

Sự kiện:
Mỹ

Nguồn tin từ TTXVN, quan chức phụ trách đối ngoại của bang Georgia (Mỹ), ông Brad Raffensperger ngày 19/11 thông báo đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại bằng tay trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, đồng thời khẳng định ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng và nhận được 16 phiếu đại cử tri của bang này. 

Cụ thể, theo CNN, kết quả kiểm phiếu cuối cùng vừa được công bố tối 19/11 (giờ địa phương, sáng 20/11 theo giờ VN) cho thấy, ông Biden giành chiến thắng tại Georgia với chênh lệch 12.284 phiếu bầu so với đối thủ. Kết quả này chỉ sụt giảm một chút về chênh lệch số phiếu ông Biden giành được so với kết quả ban đầu.

Trước đó, Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger ra lệnh đếm thủ công lại toàn bộ 5 triệu phiếu của bang, để cử tri tin chắc kết quả bầu cử là chính xác. Việc kiểm phiếu lại bắt đầu ngày 13/11 sau khi kết quả ban đầu cho thấy ông Biden thắng 14.156 phiếu, tức khoảng 0,3%, theo Bloomberg.

Bang Georgia hoàn tất kiểm phiếu lại bằng tay xác nhận ông Biden thắng

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại Bristol, Pennsylvania. Ảnh: AP

Quá trình kiểm lại phát hiện một số phiếu chưa được tính ở bốn hạt, qua đó thu hẹp khoảng cách của ông Trump với ông Biden, nhưng không đủ để thay đổi kết quả cuộc đua vốn đã được các hãng tin kết luận vào tuần trước. Ông Biden trở thành ứng viên tổng thống Dân chủ đầu tiên thắng ở Georgia kể từ Bill Clinton năm 1992.

Theo đó, ông Raffensperger có hạn chót đến ngày 20/11 để chứng nhận kết quả bầu cử. Thống đốc bang Brian Kempt sau đó sẽ ký quyết định cử nhóm đại cử tri bầu cho ông Biden lên quốc hội. Một khi kết quả đã được chứng nhận, luật của bang cho phép chiến dịch ông Trump đề nghị kiểm phiếu lại lần nữa, nhất là với cách biệt nhỏ như trên.

Nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump bao gồm các vụ kiện và các đòi hỏi kiểm phiếu lại ở một số bang. Ở Georgia, chiến dịch của ông Trump cũng cáo buộc không bằng chứng rằng bầu cử có gian lận.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN