Thứ tư, 04/08/2021 | 10:50
RSS

Biden chỉ trích Trump và cảnh báo thêm 200.000 người Mỹ có thể chết vì Covid-19

Thứ sáu, 20/11/2020, 14:56 (GMT+7)

Ông Joe Biden mới đây đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì không hợp tác chuyển giao quyền lực ôn hòa, khiến đội ngũ của ông không nhận được những thông tin cần thiết về cuộc chiến chống Covid-19.

Sự kiện:
Mỹ

Hãng AFP ngày 20/11 dẫn lời ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích Tổng thống Donald Trump, trong khi nhóm thực hiện chiến dịch tái tranh cử của đương kim tổng thống tiếp tục chật vật trong nỗ lực đảo ngược tình thế.

"Thật không may, đội ngũ của tôi chưa thể nhận được mọi thứ cần thiết. Chúng tôi vẫn chưa được chia sẻ thông tin về chương trình phát triển vắc-xin covid-19 Operation Warp Speed (OWS)… nhưng chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch riêng" – ông Biden khẳng định tại cuộc họp trực tuyến với thống đốc các bang, đồng thời khẳng định ông tự tin về việc "Tổng thống Trump đã biết mình thất bại".

Theo ông Biden – người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử, việc Tổng thống Trump không chịu chấp nhận thất bại đã gửi một thông điệp nguy hại và sau này, ông Trump sẽ được nhớ đến như là "một trong những tổng thống vô trách nhiệm nhất lịch sử Mỹ".

Trước đó, ông Biden đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Trump cho phép đội ngũ của ông có được những thông tin chi tiết về vaccine ngừa Covid-19 và kế hoạch phân phối.

Biden chỉ trích Trump và cảnh báo thêm 200.000 người Mỹ có thể chết vì Covid-19

Ông Joe Biden (Ảnh: New York Times)

Ngoài ra, ông Biden cho biết, không loại trừ khả năng ông sẽ thực hiện hành động pháp lý để buộc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA), cơ quan cho đến nay vẫn từ chối công nhận chiến thắng của ông, thông qua quá trình chuyển tiếp, cho phép đội ngũ của ông tiếp cận các nguồn lực của chính phủ.

Theo Bloomberg, trước khi GSA công nhận chiến thắng, ông Biden vẫn không thể tiếp cận các hồ sơ về an ninh quốc gia hoặc dữ liệu thời gian thực về dịch Covid-19.

Cùng với đó, ngày 18/11, ông Joe Biden đã họp trực tuyến với các nhân viên tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên khắp cả nước. Ông cho biết, các chuyên gia y tế công đã cảnh báo rằng Mỹ có thể sẽ ghi nhận thêm “200.000 ca tử vong vì dịch vào thời điểm lễ nhậm chức tổng thống diễn ra đầu năm tới”. Ông Biden cho rằng số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đang trong xu hướng tăng vọt, không có điểm dừng. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với trên 12 triệu ca bệnh và hơn 258.000 người tử vong vì dịch. Số người chết trong 24 giờ vì dịch đạt mốc 1.700 hôm 17/11, con số cao kỷ lục kể từ tháng 5.

Ngày 16/11, ông Biden cho rằng việc chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không kích hoạt chuyển giao quyền lực có thể làm ảnh hưởng tới nỗ lực chống dịch. Ông Biden cảnh báo sẽ có nhiều người thiệt mạng hơn nữa nếu ông Trump không nhận thua và cung cấp các thông tin cần thiết cho đội ngũ của ông Biden. Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn đưa ra những tuyên bố không có cơ sở rằng cuộc bầu cử có gian lận và khẳng định ông sẽ chiến thắng.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN