Thứ hai, 21/06/2021 | 11:40
RSS

Ông Trump không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại ở Georgia

Thứ sáu, 20/11/2020, 16:52 (GMT+7)

Trong tuyên bố được phát ngay sau khi cuộc kiểm phiếu lại kết thúc tại bang Georgia, chiến dịch tranh cử của Donald Trump nhấn mạnh không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại.

Sự kiện:
Mỹ

Theo CNN, cuộc kiểm lại phiếu bầu bằng tay ở Georgia đã kết thúc sáng 20/11 (giờ Việt Nam) với chiến thắng vẫn thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden. Tuy nhiên với chiến dịch tranh cử của Trump, ông Biden chưa phải là người chiến thắng tại Georgia và nhiều bang chiến trường khác.

Cụ thể, sáng cùng ngày, cố vấn pháp lý cho chiến dịch Trump, luật sư Jenna Ellis, nhấn mạnh trong thông cáo rằng: "Các dòng tít lớn của truyền thông nói Biden chiến thắng ở Georgia là sai hoàn toàn. Bang Georgia vẫn chưa chứng nhận kết quả và tốt nhất là không nên làm điều đó. Cái gọi là kiểm lại phiếu bầu bằng tay đúng y như chúng tôi dự đoán bởi Georgia chỉ đơn giản là kiểm đếm lại hết các phiếu bầu bất hợp pháp".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Georgia tiến hành một cuộc kiểm phiếu trung thực, so tới từng chữ ký và sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp pháp lý để bảo đảm rằng chỉ có phiếu bầu hợp lệ mới được tính", luật sư của chiến dịch Trump chốt vấn đề.

Ông Trump tuyên bố không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại ở Georgia

 Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Trước đó, Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger ra lệnh đếm thủ công lại toàn bộ 5 triệu phiếu của bang, để cử tri tin chắc kết quả bầu cử là chính xác. Việc kiểm phiếu lại bắt đầu ngày 13/11 sau khi kết quả ban đầu cho thấy ông Biden thắng 14.156 phiếu, tức khoảng 0,3%, theo Bloomberg.

Quá trình kiểm lại phát hiện một số phiếu chưa được tính ở bốn hạt, qua đó thu hẹp khoảng cách của ông Trump với ông Biden, nhưng không đủ để thay đổi kết quả cuộc đua vốn đã được các hãng tin kết luận vào tuần trước. Ông Biden trở thành ứng viên tổng thống Dân chủ đầu tiên thắng ở Georgia kể từ Bill Clinton năm 1992.

Theo đó, ông Raffensperger có hạn chót đến ngày 20/11 để chứng nhận kết quả bầu cử. Thống đốc bang Brian Kempt sau đó sẽ ký quyết định cử nhóm đại cử tri bầu cho ông Biden lên quốc hội. Một khi kết quả đã được chứng nhận, luật của bang cho phép chiến dịch ông Trump đề nghị kiểm phiếu lại lần nữa, nhất là với cách biệt nhỏ như trên.

Theo Hãng tin Reuters, khi thời hạn các bang xác nhận kết quả bầu cử đang tới gần, các luật sư của Trump vẫn đang chạy nước rút để ngăn chặn việc xác nhận kết quả, yêu cầu kiểm lại phiếu bầu hoặc tố cáo có gian lận.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN