Thứ bảy, 25/09/2021 | 02:16
RSS

Các nghị sĩ Michigan tuyên bố kết quả bầu cử không đổi sau cuộc gặp với ông Trump

Thứ bảy, 21/11/2020, 13:10 (GMT+7)

Sau cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng, các nghị sĩ bang Michigan cho biết sẽ vẫn tôn trọng kết quả bầu cử tại bang này và không có gì thay đổi nữa.

Sự kiện:
Mỹ

Theo báo New York Times, phái đoàn nghị sĩ bang Michigan sau cuộc gặp tổng thống tại Nhà Trắng ngày 20/11 cho biết họ sẽ tuân thủ quá trình bình thường trong việc xác nhận kết quả bầu cử và tôn trọng kết quả tại bang này.

"Chúng tôi không nghe thấy bất cứ thông tin nào có thể làm thay đổi kết quả bầu cử ở Michigan và với tư cách các lãnh đạo lập pháp chúng tôi sẽ tuân thủ pháp luật và quy trình bỏ phiếu thông thường của đại cử tri Michigan”, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện bang Michigan Mike Shirley và Chủ tịch Hạ viện bang Lee Chatfield cho biết trong tuyên bố chung ngày 20/11.

Tuy nhiên, hai nghị sĩ đều thuộc đảng Cộng hòa này cũng nhấn mạnh, bất cứ cáo buộc gian lận bầu cử nào cũng phải được điều tra kỹ lưỡng. "Quy trình chứng nhận kết quả của Michigan sẽ là một quy trình độc lập, không bị chi phối bởi bất cứ mối đe dọa nào", họ cho biết.

Các nghị sĩ Michigan tuyên bố kết quả bầu cử không đổi sau cuộc gặp với ông Trump

Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Theo đó ông Joe Biden được khẳng định đã thắng ở bang Michigan và cơ quan bầu cử bang đã có kế hoạch xác nhận kết quả bầu cử trong ngày thứ hai tuần tới (23/11).

Mặc dù ông Trump vẫn liên tục đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng về gian lận bầu cử tại bang Michigan và những nơi khác, song hai nghị sĩ cấp cao nhất của Đảng Cộng hòa tại bang này sau cuộc gặp tổng thống tại Nhà Trắng nói họ "vẫn chưa được biết bất cứ thông tin nào sẽ làm thay đổi kết quả bầu cử".

Trước đó, hai ông Shirkey và Chatfield cùng nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở bang Michigan đã có cuộc gặp ông Trump tại Nhà Trắng chiều 20/11. Cuộc gặp vấp phải sự chỉ trích gay gắt của đảng Dân chủ trong bối cảnh đội ngũ của ông Trump bị cho là tìm cách thuyết phục các nhà làm luật của các bang để trì hoãn hoặc ngăn chứng nhận kết quả bầu cử.

 Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định, đây không phải một cuộc họp vận động hành lang. "Không có bất cứ thành viên nào của đội ngũ tranh cử có mặt ở đó. Tổng thống vẫn thường xuyên gặp gỡ các nhà làm luật trên khắp cả nước", bà McEnany nói.

Michigan là một trong những bang chủ chốt quyết định cục diện bầu cử tổng thống Mỹ năm nay cùng với các bang như Pennsylvania, Wisconsin. Monica Palmer và William Hartmann.

Theo kết quả kiểm phiếu, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump ở hạt Wayne với khoảng cách hơn 300.000 phiếu. Tại bang Michigan nói chung, ông Biden giành được nhiều hơn ông Trump 140.000 phiếu và được dự đoán sẽ giành 16 phiếu đại cử tri của bang.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN