Thứ bảy, 15/05/2021 | 21:55
RSS

Đảng Cộng hòa đề nghị bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14, kiểm lại phiếu

Chủ nhật, 22/11/2020, 07:48 (GMT+7)

Đảng Cộng hòa gửi thư đề nghị bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để tiến hành kiểm phiếu lại tại một hạt lớn.

Đảng Cộng hòa đề nghị bang Michigan kiểm lại phiếu, hoãn công bố kết quả tại một hạt lớn

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ qua đường bưu điện. Ảnh: AFP/TTXVN

Đảng Cộng hòa gửi thư đề nghị bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để tiến hành kiểm phiếu lại tại một hạt lớn. Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) và lãnh đạo đảng Cộng hòa ở bang Michigan của Mỹ đã đề nghị Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để tiến hành kiểm phiếu lại tại một hạt lớn nhất của bang này.

Wayne là hạt lớn nhất của tiểu bang Michigan. Detroit, thành phố có phần lớn dân cư là người gốc Phi, cũng nằm tại hạt này. Bức thư từ phía Đảng Cộng hòa được gửi đi trong bối cảnh hạt Wayne trở thành một trọng tâm trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Donald Trump.

Cụ thể, Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan, gồm 2 thành viên đảng Dân chủ và 2 thành viên đảng Cộng hòa, sẽ nhóm họp ngày 23/11 để chứng nhận kết quả bầu cử. Ủy ban này sẽ có tối đa là 20 ngày để hoàn thành công việc.

Trong thư gửi Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan, phía Cộng hòa hối thúc mở cuộc kiểm phiếu đầy đủ ở hạt Wayne, bao gồm thành phố Detroit có đa số dân là người da màu, viện dẫn các cáo buộc về "những bất thường" tại hạt này chưa được xác minh.

Trước đó, Thẩm phán Gloria Sturman của hạt Clark thuộc bang Nevada ngày 20/11 đã từ chối một yêu cầu khẩn cấp về việc ngăn bang này chứng nhận kết quả bầu cử. Thẩm phán Sturman cho rằng yêu cầu nói trên sẽ tước quyền bầu cử của hơn một triệu cử tri của bang Nevada.

Theo xác nhận từ truyền thông Mỹ, kết quả hiện nay cho thấy ứng viên từ Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, là người chiến thắng. Đáp lại, một quan chức Michigan cho biết việc kiểm tra lại như trên không có quy định trong luật của bang.

Hai đảng viên Cộng hòa thuộc Ủy ban bầu cử Wayne đã cố gắng rút lại phiếu bầu ủng hộ xác nhận kết quả kiểm phiếu tại đây sau khi nhận cuộc gọi từ ông Trump. Đáp lại, quan chức phụ trách bầu cử tiểu bang Michigan, bà Jocelyn Benson, cho biết việc xác nhận không thể đảo ngược.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN