Thứ bảy, 15/06/2024 | 11:31
RSS

Thủ tướng Nhật cam kết tổ chức Olympic và Paralympic an toàn

Thứ bảy, 21/11/2020, 12:10 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cam kết sẽ làm hết sức có thể để tổ chức Olympic và Paralympic tại thủ đô Tokyo một cách an toàn vào mùa Hè năm tới.

Sự kiện:
Nhật Bản

Theo TTXVN, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vừa cam kết sẽ làm hết sức có thể để tổ chức Đại hội thể thao Olympic mùa Hè Tokyo 2021 và Đại hội thể thao mùa Hè dành cho người khuyết tật Tokyo 2021 một cách an toàn vào mùa Hè năm tới, đồng thời nhấn mạnh chính sách thúc đẩy thương mại tự do của mình để hỗ trợ tái thiết nền kinh tế toàn cầu.

Theo đó, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 2020, Thủ tướng Suga nói tự do hóa thương mại và đầu tư dựa trên các quy tắc quốc tế và tăng cường kết nối sẽ hỗ trợ cho tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Trước đó, Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nhất trí sẽ tổ chức Olympic Tokyo theo đúng kế hoạch vào mùa Hè năm 2021 bất chấp dịch Covid-19. Cụ thể ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach nhất trí sẽ tổ chức Olympic Tokyo theo đúng kế hoạch vào mùa Hè năm 2021 bất chấp dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Thủ tướng Nhật cam kết tổ chức Olympic và Paralympic an toàn

Vòng tròn Olympic được trưng bày tại sân vận động Quốc gia Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tại cuộc gặp ở thủ đô Tokyo, hai bên đã thảo luận công tác chuẩn bị cho thế vận hội này trong bối cảnh số người mắc Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng trên khắp thế giới Thủ tướng Suga đã tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo như “một bằng chứng cho thấy loài người đã đánh bại virus SARS-CoV-2".

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng muốn chứng minh cho thế giới thấy rằng nước này đang dần phục hồi sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011.

Về phần mình, Chủ tịch IOC Thomas Bach cảm ơn về cam kết mạnh mẽ của Nhật Bản và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này. Ông nói: “Sự kiện này có thể được xem là biểu tượng của tinh thần đoàn kết của nhân loại. Chúng tôi đứng về phía Nhật Bản”.

Chủ tịch IOC đến Tokyo vào tối 15/11. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Bach đến Nhật Bản kể từ khi nước này và IOC quyết định lùi thời gian tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo sang năm 2021 vì sự bùng phát của dịch Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN