Thứ năm, 29/07/2021 | 09:28
RSS

Tổng thống Donald Trump bị cử tri kiện ngược

Chủ nhật, 22/11/2020, 12:52 (GMT+7)

Cử tri bang Michigan mới đây đã kiện Tổng thống Donald Trump về những tuyên bố không có cơ sở về hành vi gian lận cử tri.

Sự kiện:
Mỹ

Theo ABC, Tổng thống Donald Trump đang bị các cử tri Detroit, bang Michigan kiện, với cáo buộc rằng ông "công khai tìm cách tước quyền của các cử tri da đen". Vụ kiện diễn ra khi ông Donald Trump tiếp tục nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11 ở các bang chiến địa mà ông đã thua trước ông Joe Biden.

Cụ thể, ngày 20/11 theo giờ địa phương, một nhóm cử tri da đen và một tổ chức về quyền bỏ phiếu đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang, cáo buộc ông Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông vi phạm Đạo luật Quyền bầu cử năm 1965 khi tuyên bố sai sự thật về hành vi gian lận cử tri và cố gắng lật ngược kết quả ở Michigan và các bang khác, bằng cách thúc ép các quan chức không kiểm đếm hoặc xác nhận kết quả, hoặc bầu các các đại cử tri ủng hộ ông Donald Trump.

Bên cạnh đó, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) và lãnh đạo đảng Cộng hòa ở bang Michigan ngày 21/11 cũng đã đề nghị Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để thanh tra các lá phiếu ở Hạt Wayne, bao gồm thành phố Detroit có đa số là người da đen.

Tổng thống Donald Trump bị cử tri kiện ngược

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: The Guardian

Trong một hồ sơ đệ trình tòa án về chứng nhận của Hạt Wayne, các luật sư của ba cử tri Detroit và Tổ chức Quyền Phúc lợi Michigan đã yêu cầu toà phán quyết về việc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump phát tán "thông tin sai lệch"

Trong một diễn biến khác, theo AP, thẩm phán Matthew W. Brann đã chấp thuận đề nghị của Thư ký bang Pennsylvania - bà Kathy Boockvar, về bác đơn kiện của ê kíp tranh cử của ông Trump. Đơn kiện này cho rằng, những người Cộng hòa gặp bất lợi, bởi một số hạt ở Pennsylvania cho phép cử tri chỉnh sửa lỗi trên phiếu bầu.

Trong quyết định của mình, ông Brann nói rằng đội vận động tranh cử của ông Trump đã sử dụng những “lập luận pháp lý căng thẳng không có giá trị, cùng những cáo buộc mang tính suy diễn” nhằm loại bỏ hàng triệu phiếu bầu.

Dự kiến, các bang tại Mỹ sẽ sớm công bố chứng nhận kết quả bầu cử trong những ngày tới. Quá trình này phải hoàn tất trước ngày 14/12, thời điểm đại cử tri đoàn nhóm họp để chính thức bầu tổng thống kế tiếp.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN