Thứ hai, 17/05/2021 | 00:48
RSS

Bang Pennsylvania bác đơn kiện của Tổng thống Trump

Chủ nhật, 22/11/2020, 10:57 (GMT+7)

Tối 21/11, đơn kiện do đội tranh cử của Tổng thống Donald Trump đệ trình nhằm trì hoãn xác nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania đã bị một thẩm phán liên bang bác bỏ.

Sự kiện:
Mỹ

Theo AP, thẩm phán Matthew W. Brann đã chấp thuận đề nghị của Thư ký bang Pennsylvania - bà Kathy Boockvar, về bác đơn kiện của ê kíp tranh cử của ông Trump. Đơn kiện này cho rằng, những người Cộng hòa gặp bất lợi, bởi một số hạt ở Pennsylvania cho phép cử tri chỉnh sửa lỗi trên phiếu bầu.

Trong quyết định của mình, ông Brann nói rằng đội vận động tranh cử của ông Trump đã sử dụng những “lập luận pháp lý căng thẳng không có giá trị, cùng những cáo buộc mang tính suy diễn” nhằm loại bỏ hàng triệu phiếu bầu. 

Trước đó, Tổng thống Trump lập luận rằng điều luật bảo vệ công bằng được quy định trong Hiến pháp Mỹ đã bị xâm phạm khi các hạt ở Pennsylvania sử dụng các cách khác nhau để thông báo với cử tri trước cuộc bầu cử về sự cố kỹ thuật đối với phiếu bỏ qua thư của họ.

Bang Pennsylvania bác đơn kiện của Tổng thống Trump

Nhân viên tiến hành kiểm phiếu tại hạt Allegheny, Pittsburgh, Pennsylvania. Ảnh: Reuters.

Thư ký bang Pennsylvania Kathy Boockvar cùng giới chức tại 7 hạt mà ông Biden đang giành lợi thế phản bác rằng Tổng thống Trump trước đây từng đưa ra những cáo buộc tương tự và đã thất bại. Họ khẳng định với Thẩm phán Brann rằng nỗ lực pháp lý mà Tổng thống Trump đang thực hiện nhằm bác bỏ hàng triệu phiếu bầu là quá cực đoan, đặc biệt là khi phần lớn trong số này đã được kiểm đếm.

Pennsylvania là một trong những bang chiến địa quan trọng với 20 phiếu đại cử tri – không đủ để Tổng thống Trump lật ngược tình thế. Các hạt thuộc Pennsylvina phải xác minh kết quả bầu cử với bà Boockvar trước ngày 23/11, sau đó bà sẽ đưa ra tuyên bố xác minh riêng.

Dự kiến, các bang tại Mỹ sẽ sớm công bố chứng nhận kết quả bầu cử trong những ngày tới. Quá trình này phải hoàn tất trước ngày 14/12, thời điểm đại cử tri đoàn nhóm họp để chính thức bầu tổng thống kế tiếp.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN