Thứ bảy, 16/10/2021 | 18:00
RSS

Đảng Cộng hòa tung đòn mới giúp Trump ngăn Biden vào Nhà Trắng

Chủ nhật, 22/11/2020, 19:50 (GMT+7)

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Michigan đang kêu gọi hội đồng bầu cử của bang hoãn việc xác nhận kết quả cuộc bầu cử với chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Đảng Cộng hòa tung đòn mới giúp Trump ngăn Biden vào Nhà Trắng

Ông Trump vẫn chưa chịu thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020

Động thái này đánh dấu nỗ lực mới nhất của các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa nhằm can thiệp vào quá trình bầu cử của bang Michigan, giúp Tổng thống Donald Trump ngăn chặn ông Biden vào Nhà Trắng.

Trong lá thư - có chữ ký của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel và người đứng đầu đảng Cộng hòa ở Michigan, Laura Cox - các quan chức yêu cầu hội đồng  bầu cử hoãn xác nhận kết quả bầu cử 14 ngày đồng thời cho phép "kiểm tra và điều tra toàn bộ" cuộc bầu cử.

"Hội đồng quản trị này phải đối mặt với một sự lựa chọn rõ ràng", bức thư có nội dung, trích dẫn các tuyên bố liên quan đến "sự bất thường về số" và "sự bất thường về thủ tục" mà họ nói rằng sẽ khiến "nhiều cử tri Michigan cảm thấy mất lòng tin và cảm giác bị tước quyền bầu cử trong nhiều năm".

Tổng thống đắc cử Joe Biden, được tuyên bố là người chiến thắng ở Michigan vào đầu tháng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ông Biden dẫn trước và hơn ông Trump khoảng 150.000 phiếu bầu.

Trong một động thái liên quan, các luật sư Detroit đang yêu cầu thẩm phán phạt chiến dịch Trump vì phát tán "thông tin sai lệch" về việc chứng nhận kết quả bầu cử ở Michigan.

 Theo họ, hồ sơ vụ kiện của chiến dịch Trump về kết quả bầu cử ở Michigan đã chứa "ngôn ngữ không phù hợp và sai lệch", đồng thời yêu cầu thẩm phán loại bỏ tài liệu tranh chấp khỏi hồ sơ.

Nhóm luật sư Detroit không yêu cầu phạt tiền chiến dịch Trump, nhưng cho biết thẩm phán Janet Neff có "thẩm quyền xử lý các tài liệu trong hồ sơ như một hình phạt". Thẩm phán Neff hiện chưa đưa ra phán quyết về yêu cầu này.

Mark "Thor" Hearne, luật sư của chiến dịch Trump, người đã đệ trình các hồ sơ lên tòa án, cho hay yêu cầu xử phạt của nhóm luật sư Detroit là "phù phiếm". "Chẳng có tuyên bố nào sai cả", ông Hearne khẳng định.

Gần hai tuần kể từ sau khi ông Joe Biden được truyền thông dự đoán là Tổng thống đắc cử, Trump vẫn không nhận thua và tiếp tục thúc đẩy nỗ lực pháp lý ngăn chiến thắng của Biden ở một loạt bang như Nevada, Pennsylvania và Michigan.

Minh Nhật
Theo Dân Việt