Thứ năm, 05/08/2021 | 12:10
RSS

Ông Putin 'chê' bầu cử Mỹ, tiết lộ lý do chưa chúc mừng ông Biden

Thứ hai, 23/11/2020, 10:03 (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông không bị tác động bởi bất kỳ động cơ nào khi chưa chúc mừng ông Joe Biden và chỉ chúc mừng khi có kết quả cuối cùng.

Trả lời phỏng vấn của kênh Rossiya 1 ngày 22/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông luôn sẵn sàng làm việc với bất kỳ lãnh đạo Mỹ nào nhưng chưa sẵn sàng công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Cụ thể, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin giải thích: "Các thủ tục phải được tuân thủ dựa trên các thông lệ và tiêu chuẩn pháp lý. Không có bất cứ động cơ bí mật hay bất cứ điều gì có thể làm suy giảm hơn nữa mối quan hệ của chúng ta. Đó là cách tiếp cận hoàn toàn bình thường. Không phải chúng tôi thích hay không thích ai, đơn giản chúng tôi đang đợi một cuộc đối đầu chính trị nội bộ chấm dứt".

Ngoài ra, ông Putin nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi sẽ hợp tác với bất cứ ai có được sự tin tưởng của người dân Mỹ. Để có được sự tin tưởng này, người đó phải có chiến thắng được đảng đối lập công nhận hoặc kết quả cuối cùng phải được chứng nhận một cách hợp pháp".

Tổng thống Nga Putin tiết lộ lý do chưa chúc mừng ông Biden

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Bình luận thêm, ông Putin cho rằng hệ thống bầu cử Mỹ đến nay gần như đã quá lỗi thời. "Một ứng viên giành chiến thắng ở bang này hay bang kia sẽ giành được toàn bộ phiếu đại cử tri của bang đó. Ví dụ, bang đó có 20 đại cử tri, một ứng viên thực tế chỉ giành được sự ủng hộ của 11 đại cử tri, nhưng cuối cùng vẫn có được toàn bộ 20 phiếu đại cử tri. Một ứng viên có thể chiến thắng nhờ nhiều phiếu đại cử tri hơn nhưng lại ít phiếu bầu phổ thông hơn" - ông Putin nhận định

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhiều lần nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng hợp tác với bất cứ tổng thống nào của Mỹ do cử tri bầu ra và sẵn sàng bình thường hóa quan hệ song phương.

Đây là những bình luận hiếm hoi của ông Putin về kết quả bầu cử tổng thống ở Mỹ. Theo dự đoán của truyền thông Mỹ dựa vào kết quả kiểm phiếu phổ thông, ứng viên Dân chủ Joe Biden được dự đoán đắc cử với 306 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump chỉ giành 232 phiếu. Đến nay, ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả này và tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử với hy vọng đảo ngược kết quả.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cho rằng ông đã thắng cử nhưng chiến thắng của ông đã bị đánh cắp bởi gian lận hình thức bỏ phiếu qua thư và phần mềm kiểm phiếu. Hiện ekip phụ trách chiến dịch của Tổng thống Trump vẫn đang tiến hành các cuộc tranh chấp pháp lý tại một số bang chiến địa.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN