Thứ tư, 04/08/2021 | 10:41
RSS

Mỹ, Anh và Đức dự kiến sẽ tiêm vaccine Covid-19 rộng rãi cho dân vào tháng 12

Thứ hai, 23/11/2020, 14:55 (GMT+7)

Người dân Mỹ, Anh và Đức dự kiến bắt đầu được tiêm vaccine Covid-19 vào tháng 12, ngay sau khi vaccine của Pfizer được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép.

Trả lời kênh NBC có tên "Gặp gỡ báo chí", tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chính cho "Chiến dịch Warp Speed" chương trình vaccine của Mỹ, cho biết: "Trong vòng 24 giờ kể từ khi được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, vaccine sẽ được đưa đến khu vực tiêm chủng của các bang". Đây sẽ là một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Theo đó, Moncef Slaoui cho biết, vaccine sẽ được phân phối dựa trên dân số của từng bang. Mỗi bang sẽ quyết định ai được tiêm chủng trước với khuyến nghị ưu tiên cho nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu và người cao tuổi, những người có nguy cơ chết do virus cao nhất. Bên cạnh đó, Moncef Slaoui cũng cho hay, mục tiêu là khoảng 70% dân số cần được chủng vaccine covid-19

Mỹ, Anh và Đức dự kiến sẽ tiêm vaccine Covid-19 rộng rãi cho dân vào tháng 12

Ảnh minh họa

Được biết, các cố vấn bên ngoài của FDA sẽ họp vào ngày 10/12 để thảo luận về việc có cho phép vaccine Covid-19 do Pfizer Inc và đối tác BioNTech của Đức phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hay không. Công ty Moderna Inc dự kiến sẽ xin phê duyệt vào cuối tháng 12 cho vaccine Covid-19 mà hãng này phát triển. Dù phát triển cấp tập với tốc độ nhanh chưa từng có, đại diện các công ty và nhà quản lý đều xác nhận các quy trình an toàn đều được đảm bảo.

Bên cạnh đó, theo CNN, Anh có thể phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech trong tuần này, thậm chí trước cả Mỹ, Telegraph dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết. Giới chức Anh sắp bắt đầu đánh giá chính thức về vaccine do hai tập đoàn trên sản xuất và Cơ quan Y tế Quốc gia (DHS) đã được thông báo sẵn sàng triển khai vaccine này vào ngày 1/12.

Một phát ngôn viên của DHS cho hay quá trình cấp phép của Cơ quan Quản lý Các sản phẩm Thuốc và Chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) diễn ra độc lập với chính phủ và sẽ mất nhiều thời gian nếu họ cần xem xét dữ liệu cuối cùng từ Pfizer. “Rất nhiều kế hoạch đã được thực hiện để đảm bảo hệ thống y tế của chúng tôi sẵn sàng triển khai vaccine Covid-19”, người phát ngôn nói. Anh đã đặt hàng 40 triệu liều vaccine Covid-19 và dự kiến có 10 triệu liều, đủ để tiêm cho 5 triệu người, vào cuối năm nay, nếu được các nhà quản lý phê duyệt.

Tương tự, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cùng ngày cho biết nước này cũng có thể triển khai tiêm vaccine Covid-19 ngay tháng sau. Spahn cho biết ông đã đề nghị các bang chuẩn bị các trung tâm tiêm chủng vào giữa tháng 12 và kế hoạch đang diễn ra suôn sẻ. Đức sẽ có hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19 thông qua Ủy ban châu Âu, các hợp đồng song phương và các lựa chọn khác. Lượng vaccine này không chỉ đủ mà còn dư để chia sẻ với các nước.

Những thông tin này được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tấn công dữ dội nước Mỹ. Mỹ đang là ổ dịch lớn nhất trên thế giới nước này ghi nhận 12.583.418 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 262.691 người chết.

Trên toàn thế giới, đã có gần 60 triệu người nhiễm virus corona chủng mới và gần 1,4 triệu người chết vì Covid-19. Số ca tử vong đã lên tới 255.000 người với nhiều chuyên gia y tế cảnh báo số ca tử vong sẽ tăng lên hơn 2.000 người mỗi ngày trong những tuần tới.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN