Thứ bảy, 31/07/2021 | 00:04
RSS

Ông Biden chính thức được tiến hành chuyển giao quyền lực

Thứ ba, 24/11/2020, 10:00 (GMT+7)

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) cho phép đội ngũ của ông Joe Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Donald Trump.

Đài CNN ngày 24/11 đưa tin Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) vừa thông báo với ông Joe Biden rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng bắt đầu quy trình chuyển giao quyền lực chính thức.

Thông báo được đưa ra trong thư của người đứng đầu GSA Emily Murphy, và là bước đầu tiên chính quyền Mỹ công nhận thất bại của ông Trump, sau hơn 2 tuần ông Biden tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

"Tôi đưa ra quyết định này hoàn toàn độc lập, dựa trên luật pháp và bằng chứng thực tế. Tôi chưa bao giờ trực tiếp hay gián tiếp bị chi phối bởi sức ép từ bất cứ quan chức hành pháp nào, kể cả quan chức trong Nhà Trắng hay GSA về nội dung hay thời gian đưa ra quyết định. Xin nói rõ rằng tôi không nhận bất cứ chỉ đạo nào để trì hoãn quyết định của mình", bà Murphy cho biết trong thư.

Ngoài ra, trong thư bà Murphy cho rằng quy định về việc xác định ứng viên giành chiến thắng còn chưa rõ và cần được cập nhật. “GSA không quyết về kết quả của tranh chấp pháp lý hay kiểm phiếu lại, cũng như không quyết định rằng các vụ việc đó hợp lý hay công bằng. Đây là chuyện của Hiến pháp, luật pháp liên bang và luật của tiểu bang”, bà cho biết thêm.

Theo quy định của Mỹ, Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) được giao nhiệm vụ bắt đầu quá trình chuyển đổi cho một tổng thống mới. Người đứng đầu GSA sẽ quyết định khi nào có kết quả rõ ràng về bầu cử để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc người đứng đầu GSA xác định ai là người chiến thắng bầu cử.

Động thái của bà Murphy sẽ cho phép quá trình chuyển giao quyền lực chính thức bắt đầu, cho phép các quan chức chính phủ hiện thời phối hợp với nhóm của ông Biden và cung cấp hàng triệu USD tiền quỹ chính phủ cho quá trình chuyển giao.

Ông Biden chính thức được tiến hành chuyển giao quyền lực

Ông Joe Biden chính thức được tiến hành quy trình tiếp nhận quyền lực. Ảnh: AFP

Trước đó, nhóm của ông Biden không chờ tới khi quá trình chuyển giao chính thức bắt đầu để chuẩn bị cho chính quyền mới. Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ ngày 23/11 đã công bố những ứng viên đầu tiên cho các vị trí nội các.

Trong khi đó đội ngũ của Tổng thống Donald Trump hôm 23/11 tuyên bố sẽ tiếp tục chiến lược pháp lý để thách thức kết quả bầu cử 2020, sau khi giới chức Michigan xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại bang này.

"Việc giới chức bang xác nhận kết quả bầu cử chỉ là một bước đi mang tính thủ tục. Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại gian lận bầu cử trên toàn quốc, tiếp tục cuộc chiến yêu cầu đếm mọi lá phiếu hợp lệ. Người Mỹ cần được đảm bảo về một kết quả cuối cùng công bằng và hợp pháp" – bà Jenna Ellis, cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, khẳng định.

Tổng thống Trump đến giờ vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden và thường xuyên khẳng định cuộc bầu cử năm nay bị gian lận quy mô lớn nhưng không trưng ra được bằng chứng thuyết phục. Với việc Michigan xác nhận kết quả bầu cử, hy vọng thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Trump càng trở nên phai nhạt.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN