Thứ năm, 05/08/2021 | 11:58
RSS

Trung Quốc xét nghiệm hàng triệu người vì có ca Covid-19 mới trong cộng đồng

Thứ ba, 24/11/2020, 07:56 (GMT+7)

Nhà chức trách Trung Quốc đang xét nghiệm hàng triệu người dân, áp dụng các biện pháp hạn chế và đóng cửa trường học sau khi ghi nhận nhiều ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng

Theo AP, ngày 23/11, những biện pháp giãn cách xã hội quy mô lớn đã bắt đầu được ban hành tài các thành phố Thiên Tân, Thượng Hải và Mãn Châu Lý, sau khi giới chức phát hiện một số trường hợp mắc Covid-19.

Mặc dù số ca nhiễm còn thấp nhưng các chuyên gia và giới chức cảnh báo rằng khả năng lây lan của virus corona sẽ mạnh mẽ hơn khi thời tiết trở nên lạnh giá. Các đợt bùng phát gần đây cho thấy vẫn có nguy cơ virus quay trở lại, mặc dù nó đã được kiểm soát ở phần lớn đất nước.

Hôm 23/11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo về 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Thượng Hải trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm ở đây lên 7 trường hợp. Kể từ khi đại dịch bùng phát vào cuối năm ngoái, Trung Quốc đã ghi nhận 86.442 ca nhiễm và 4.634 trường hợp tử vong.

Trung Quốc xét nghiệm hàng triệu người vì có ca Covid-19 mới trong cộng đồng
Ảnh: Weibo

2 ca nhiễm mới nhất ở Thượng Hải đã tiếp xúc gần với một nhân viên sân bay (người này được chẩn đoán mắc Covid-19 hồi đầu tháng 11). Tối 22/11, sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải đã quyết định xét nghiệm toàn bộ nhân viên của họ. Họ đã thu thập 17.719 mẫu phục vụ xét nghiệm tính tới sáng 23/11. 

Các video được lan truyền trên mạng cho thấy cảnh hỗn loạn tại sân bay khi các nhân viên bất ngờ nhận lệnh xét nghiệm. Nhiều người đứng trong các nhóm người lớn, xô đẩy các quan chức. Tại Thiên Tân, nhân viên y tế đã lấy hơn 2,2 triệu mẫu xét nghiệm từ người dân ở khu Tân Hải sau khi phát hiện 5 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại đây vào tuần trước.

Tại Mãn Châu Lý, thành phố với hơn 200.000 dân, nhà chức trách y tế địa phương đang xét nghiệm toàn bộ người dân sau khi họ ghi nhận 2 ca nhiễm hôm 21/11. Họ cũng đóng cửa toàn bộ trường học và các địa điểm công cộng, đồng thời cấm các cuộc tụ tập đông người như tiệc tùng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN