Thứ năm, 23/09/2021 | 21:57
RSS

Ông Biden công bố các vị trí cho nội các và Nhà Trắng

Thứ ba, 24/11/2020, 09:30 (GMT+7)

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden, người được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ 2020, đã lựa chọn đội ngũ phụ trách vào nội các và Nhà Trắng sau khi nhậm chức.

Reuters dẫn thông cáo của đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden ngày 23/11 cho biết, ông lựa chọn trợ lý thân tín Antony Blinken, 58 tuổi, làm ngoại trưởng và ông Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia, ông John Kerry làm đặc phái viên phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu.

Cũng theo nhóm chuyển giao quyền lực Biden, bà Avril Haines sẽ được đề cử vào vị trí giám đốc tình báo quốc gia. Ghế Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cũng được ông Biden tin tưởng giao cho một phụ nữ khác là bà Linda Thomas-Greenfield.

Ngoại trừ chức Cố vấn An ninh quốc gia vốn thuộc về Nhà Trắng, các vị trí vừa nêu đều phải nhận được sự phê chuẩn của thượng viện. Điều này nhằm đảm bảo nguyên tắc kiểm soát-cân bằng giữa các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp trong hệ thống chính trị Mỹ.

Ông Biden công bố các vị trí cho nội các và Nhà Trắng

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden, người được dự đoán đắc cử. Ảnh: Reuters

Trong thông cáo phát đi về quyết định đề cử nhân sự, ông Biden cho biết: "Các cá nhân này đều là những người giàu kinh nghiệm từng đối mặt với khủng hoảng. Họ sáng tạo và giàu trí tưởng tượng. Những thành tựu của họ trong lĩnh vực ngoại giao không ai có thể sánh kịp, chúng ta không thể giải quyết được các thách thức to lớn trong thời đại mới bằng những tư duy cũ, thói quen cũ hoặc không có sự đa dạng về nền tảng và quan điểm".

Tuy nhiên, theo báo New York Times, nhiều khả năng Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump sẽ tiếp tục kiểm soát thượng viện trong năm tới. Điều này có thể khiến quá trình phê chuẩn nội các của ông Biden gặp khó khăn.

Việc công bố các vị trí chủ chốt cho chính quyền tương lai cho thấy quyết tâm của ông Biden trong việc thúc đẩy chuyển giao quyền lực bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả thua, thay vào đó tiếp tục theo đuổi các vụ kiện.

Trong khi đó, Ủy ban bầu cử Michigan mới đây chính thức xác nhận kết quả bầu cử của bang, xác nhận ông Biden giành chiến thắng. Trước Michigan, bang Georgia cũng đã xác nhận kết quả bầu cử, khẳng định chiến thắng của ứng viên Joe Biden. Tuy nhiên, do kết quả sít sao, chiến dịch của ông Trump đã đề nghị kiểm lại phiếu tại bang này mặc dù Georgia đã kiểm lại hơn 5 triệu phiếu bằng tay.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN