Thứ năm, 05/08/2021 | 12:43
RSS

Ông Trump tuyên bố kiện sau khi Michigan xác nhận chiến thắng của Biden

Thứ ba, 24/11/2020, 09:19 (GMT+7)

Bang Michigan xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden, trong khi Tổng thống Donald Trump sẽ kiện về kết quả này.

Đài CNN ngày 24/11 đưa tin Hội đồng bầu cử bang Michigan vừa xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tại bang này, với kết quả chiến thắng thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Cụ thể, Ủy ban bầu cử Michigan ngày 23/11 chính thức xác nhận kết quả bầu cử của bang, xác nhận ông Biden giành chiến thắng. Thống đốc Gretchen Whitmer cho biết, ông Biden giành nhiều hơn ông Trump 154.000 phiếu phổ thông tại Michigan.

"Người dân Michigan đã nói lên tiếng nói của họ. Ông Biden đã giành chiến thắng ở Michigan với cách biệt hơn 154.000 phiếu bầu phổ thông, ông ấy sẽ trở thành tổng thống tiếp theo vào ngày 20/1", ông Whitmer cho biết trong thông cáo ngày 23/11. Với chiến thắng này, ông Biden sẽ giành được 16 phiếu đại cử tri của bang.

Bước tiếp theo, quan chức cấp cao tại bang này sẽ gửi xác nhận trên đến thống đốc để ký xác nhận. Như vậy 16 phiếu đại cử tri tại bang này sẽ thuộc về ông Biden dựa trên kết quả bỏ phiếu phổ thông.

Ông Trump tuyên bố kiện sau khi Michigan chứng nhận chiến thắng của Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump cho biết sẽ tiếp tục kiện đối với kết quả bầu cử tại Michigan. “Việc các quan chức bang xác nhận đơn giản chỉ là bước thủ tục. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh với gian lận bầu cử trên cả nước và đấu tranh để đếm tất cả phiếu bầu hợp lệ. Người dân Mỹ phải được đảm bảo rằng kết quả sau cùng là công bằng và hợp pháp”, theo bà Jenna ellis, cố vấn pháp lý thuộc ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

Sau Michigan, Pennsylvania dự kiến sẽ là nơi tiếp theo thông qua kết quả bầu cử. Tuy nhiên, trong nỗ lực được xem là nhằm trì hoãn việc xác nhận, chiến dịch tranh cử của Trump đã nộp đơn kháng cáo tại Pennsylvania ngày 23/11.

Trước đó, bang Georgia cũng đã xác nhận kết quả bầu cử, khẳng định chiến thắng của ứng viên Joe Biden. Tuy nhiên, do kết quả sít sao, chiến dịch của ông Trump đã đề nghị kiểm lại phiếu tại bang này mặc dù Georgia đã kiểm lại hơn 5 triệu phiếu bằng tay.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN