Thứ bảy, 24/07/2021 | 05:24
RSS

Ông Biden hoan nghênh ông Trump chấp thuận chuyển giao quyền lực

Thứ ba, 24/11/2020, 11:05 (GMT+7)

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden mới đây đã hoan nghênh quyết định của chính quyền Tổng thống Trump chấp thuận việc phân bổ tiền viện trợ của chính phủ cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Theo nguồn tin Reuters, trong tuyên bố, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden nhấn mạnh quyết định của chính quyền Tổng thống Trump là một bước đi cần thiết để bắt đầu tiến trình giải quyết các thách thức mà Mỹ phải đối mặt, trong đó có việc kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp covid-19 và đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng.

Tuyên bố cho biết Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) đã công nhận ông Biden cùng liên danh tranh cử Kamala Harris giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và khẳng định sẽ cung cấp các nguồn lực và sự hỗ trợ cần thiết để thực hiện chuyển giao quyền lực suôn sẻ và hòa bình.

Sau khi có thông tin về việc giám đốc GSA Emily Murphy đưa ra thông báo, ông Trump viết trên Twitter cảm ơn bà, đồng thời xác nhận về quyết định chuyển giao. GSA sẽ hỗ trợ các quan chức trong chính phủ Trump phối hợp cùng đội ngũ của ông Joe Biden trong việc chuyển giao quyền lực giữa hai đời tổng thống, đồng thời giải phóng hàng triệu USD ngân sách hỗ trợ thực hiện quá trình này.

Ông Biden hoan nghênh Tổng thống Trump chấp thuận chuyển giao quyền lực

Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Việc ông Biden được phép bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực đồng nghĩa với việc ông và đội ngũ của mình chính thức bắt được tiếp cận các tài liệu mật của chính phủ, được gặp gỡ, trao đổi với các quan chức chính quyền nhằm hợp tác ứng phó các vấn đề mà nước Mỹ đang đối mặt trong đó có đại dịch Covid-19, được tiếp cận các cơ quan chính phủ và được cấp ngân sách để chi trả cho hoạt động chuyển giao quyền quyền lực.

Theo luật bầu cử Mỹ, để ông Biden chính thức được công nhận đắc cử tổng thống, người đứng đầu GSA sẽ phải ký giấy tờ để phân bổ hàng triệu USD cho đội ngũ chuyển giao quyền lực.

Trước đó, ông Biden – người từng tuyên bố sẽ xóa bỏ chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump, hôm 23/11 bổ nhiệm ông Antony Blinken vào vị trí ngoại trưởng. Ông Biden còn bổ nhiệm ông Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia và bà Linda Thomas-Greenfield làm đại sứ Liên Hiệp Quốc. Cả 2 đều là những nhân vật dày dặn kinh nghiệm chính trường, theo Reuters.

Cựu Thượng nghị sĩ John Kerry được bổ nhiệm làm đặc phái viên chống biến đổi khí hậu. Theo 2 nguồn tin mật, ông Biden nhiều khả năng bổ nhiệm cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen làm bộ trưởng tài chính mới.

Cùng với ông Sullivan, cố vấn chính sách cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của bà Hillary Clinton, ông Blinken hỗ trợ ông Biden xây dựng chiến lược để tiếp cận nhanh chóng những đồng minh từng bị phớt lờ bởi chính quyền Tổng thống Trump, cũng như để thể hiện sự sẵn sàng hợp tác trong những vấn đề toàn cầu quan trọng như Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN