Thứ bảy, 25/03/2023 | 07:54
RSS

Những món ăn thường kiêng kỵ trong ngày mùng 1 'tháng cô hồn'

Thứ năm, 01/08/2019, 11:59 (GMT+7)

Theo quan niệm dân gian,trong ngày mùng 1 'tháng cô hồn' có một số món ăn cần kiêng kỵ để tránh xui xẻo.

Những món ăn thường bị kiêng kỵ trong ngày mùng 1 'tháng cô hồn'
Những món ăn nên kiêng kỵ trong ngày mùng 1 "tháng cô hồn"

Thịt vịt, thịt chó

Thịt vịt, thịt chó là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt, thịt chó vào mùng 1 đầu tháng cô hồn sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. 

Mực

Cũng là một trong những thực phẩm có trong danh sách đen, mực cũng được nhiều người khuyên không nên ăn. Theo quan niệm, ăn mực đầu tháng sẽ không may mắn, đen đủi. Do đó, nhiều người cũng kỵ việc ăn mực nếu phải đi xa có công việc quan trọng.

Ốc

Để tránh gặp phải những phiền toái không mong muốn trong cuộc sống, tốt nhất các bạn không nên ăn ốc trong ngày mùng 1 đầu tháng vì ăn ốc sẽ “nói mò”.

Những món ăn thường bị kiêng kỵ trong ngày mùng 1 'tháng cô hồn'
Nhiều người kiêng ăn ốc trong ngày đầu tháng

Tôm

Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, do đó nếu ăn tôm đầu tháng, đầu năm sẽ khó "đầu xuôi, đuôi lọt". Mọi việc trong tháng hoặc trong năm sẽ không thể thuận buồm xuôi gió nếu như ăn tôm vào đầu tháng.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn khá ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên, quan niệm của người miền Trung và miền Bắc thường kiêng ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng và đầu năm. Theo quan niệm, ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm sẽ không được may mắn, trái với ý của mình.

Mắm tôm

Đa số người Việt Nam đều kiêng ăn mắm tôm vào những ngày đầu tháng do sợ gặp phải những điều xui xẻo.

Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Do đó người ta quan niệm loài cá này sẽ mang đến nhưng diều đen đủi nếu ăn vào đầu tháng hoặc đầu năm.

Chuối

Trong Nho giáo có câu "Tiền đàng bất khả thu ba tiêu" (Trước nhà thì không được trồng chuối) và chuối trong miền Nam còn được gọi là "chúi" (không ngóc đầu lên được). Do đó người ta cũng kiêng ăn chuối vào ngày đầu tháng vì nó mang hình tượng không đẹp, xui xẻo.

Sầu riêng

Những món ăn thường bị kiêng kỵ trong ngày mùng 1 'tháng cô hồn'
Sầu riêng là loại quả được nhiều người cho rằng không nên ăn trong ngày đầu tháng

Trong ngày mùng 1 tháng cô hồn, nhiều người kiêng ăn món sầu riêng bởi họ sợ rằng sẽ u sầu cả tháng và luôn cô đơn một mình.

Cũng trong tháng cô hồn dân gian cũng thường truyền tai nhau về 18 điều cấm kỵ như: không để chuông gió trước đầu giường, đi đêm không được gọi tên thật, không được chụp ảnh buổi tối... Cũng không ít người quan niệm rằng tháng này đen đủi, không nên dựng nhà, sửa cửa, đám cưới…

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những quan niệm này chưa được bất kỳ khoa học nào chứng minh là đúng. Vì vậy mọi người cũng không nên sa đà vào mê tín bởi nhiều khi chính sự sa đà sẽ khiến họ vuột mất cơ hội tốt.

* Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN