Thứ ba, 26/01/2021 | 03:49
RSS

Người đầu tiên đăng ký thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam là ai?

Thứ năm, 10/12/2020, 13:58 (GMT+7)

'Nếu nói không ngại và không sợ thì không phải. Nhưng tôi có niềm tin... Tôi tin rằng sẽ không có vấn đề gì xảy ra', người đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam nói.

Người đầu tiên đăng ký thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam là ai

P. là người đầu tiên đăng ký trở thành tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 Nanocovax. Ảnh: VNExpress

Sáng 10/12, hai đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 Nanocovax là Nanogen và Học viện Quân y bắt đầu tuyển tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn một. Có hai cách thức đăng ký, một là đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và Tương đương sinh học, Học viện Quân y ở Hà Nội; hai là đăng ký qua điện thoại, qua email hoặc qua trang web của Nanogen. 

Giai đoạn 1 cần 60 tình nguyện viên, hiện đã nhận được thông tin 30 người đăng ký trong buổi sáng. Theo nguồn tin trên VNExpress, N.L.P. (25 tuổi, quê ở Bắc Ninh) là người đầu tiên đăng ký trực tiếp tại Học viện Quân y. 

Được biết, P. đang là học viên cao học y khoa, đã từng làm công việc nghiên cứu về Covid-19. Chia sẻ với PV, cô gái trẻ nói bản thân sẵn sàng đăng ký thử nghiệm lâm sàng, bắt lấy cơ hội trở thành người đầu tiên được bảo vệ. 

Bên cạnh đó, P. cũng mong muốn tìm hiểu thêm về Covid-19, vaccine thông qua thử nghiệm lâm sàng. "Nếu vaccine Covid-19 của Việt Nam thành công, đây là điều tuyệt vời nhất. Tôi sẽ được bảo vệ đầu tiên, không mất phí và được chăm sóc sức khỏe nhiều hơn, đồng thời là một trong những người đầu tiên góp công sức vào quá trình này", P. tâm sự.

Chia sẻ về rủi ro thử nghiệm lâm sàng, P. cho biết, cô đã được tư vấn, giải đáp, được tiêm cái gì vào cơ thể và thử nghiệm với đối tượng như thế nào, nguy hiểm đến đâu, khám sức khỏe sau khi đăng ký. Mặc dù cũng “sợ” nhưng cô có niềm tin với vaccine Covid-19 của Việt Nam.

"Nếu nói không ngại và không sợ thì không phải. Nhưng tôi có niềm tin. Giả sử thử nghiệm có phản ứng phụ, tôi sẽ được chăm sóc sức khỏe đầu tiên. Nếu thử nghiệm không tốt, tôi có thể dừng bất cứ lúc nào… Tôi tin rằng sẽ không có vấn đề gì xảy ra", P. nói.

Người đầu tiên đăng ký thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam là ai

P. đăng ký thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 Việt Nam sáng 10/12. Ảnh: VTC News

TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết, các tình nguyện viên phải từ 18 đến 50 tuổi; khỏe mạnh, các chỉ số huyết học, sinh hóa bình thường.

Bên cạnh đó, tình nguyện viên cũng phải hoàn toàn tình nguyện, tham gia theo nguyện vọng cá nhân; không chịu áp lực về sức khỏe, tài chính, hành chính; hiểu và nắm rõ bảng thông tin, nguyên tắc thử nghiệm. Ngoài ra, các ứng viên còn cần đáp ứng những tiêu chí đặc thù khác.

Ông Đỗ Minh Sỹ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển của Nanogen cho hay, đơn vị này đã tính toán tới các biến cố bất lợi, gây ảnh hưởng tính mạng theo quy định thử nghiệm lâm sàng khi thiết kế đề cương lâm sàng. Hiện tại các công tác chuẩn bị và xử lý sự cố đó đã được xử trí rất chỉn chu. Học viện Quân y bố trí sẵn ê kíp cấp cứu của Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng Quốc gia.

"Nanogen chuẩn bị hai phương án xử trí sự cố. Đầu tiên, chúng tôi ký hợp đồng với một hãng bảo hiểm, mua bảo hiểm cho tình nguyện viên đề phòng tình huống xấu nhất. Thứ hai, chúng tôi ký quỹ với ngân hàng để bồi thường cho tình nguyện viên thử nghiệm, nếu bảo hiểm không chi trả cho các sự cố", ông Sỹ nói.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN