Chủ nhật, 24/01/2021 | 17:08
RSS

Cụ bà 90 tuổi ở Anh là người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine ngừa Covid-19

Thứ ba, 08/12/2020, 17:17 (GMT+7)

Cụ bà 90 tuổi ở Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm chủng vaccine Covid-19 Pfizer sau phê duyệt.

AFP đưa tin, cụ bà Margaret Keenan, 90 tuổi, đến từ Anh, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm chủng vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech sản xuất trong chương trình tiêm chủng đại trà sau khi chính phủ phê duyệt. Theo đó, cụ Keenan nhận mũi tiêm vaccine Pfizer đầu tiên tại một bệnh viện địa phương ở thành phố Coventry, Anh, vào 8h31 sáng 8/12 (theo giờ Vương Quốc Anh).

Cụ thể, theo kênh BBC, bà Keenan sống ở Enniskillen nói: “Tôi thấy biết ơn vì là người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Đây là món quà sinh nhật (bà sẽ bước sang tuổi 91 vào tuần tới) sớm tuyệt vời nhất mà tôi có thể ao ước vì điều đó có nghĩa là cuối cùng tôi có thể mong chờ được ở bên gia đình và bạn bè trong năm mới sau khi ở một mình phần lớn năm qua”.

Anh đã bắt đầu triển khai tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển kể từ ngày 8/12 - một bước tiến được coi là mang tính quyết định trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer

Cụ bà Margaret Keenan là người đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 được phê chuẩn của Pfizer. Ảnh: AP

Những đối tượng được ưu tiên hàng đầu trong đợt tiêm chủng ở Anh lần này - gồm những người trên 80 tuổi, nhân viên viện dưỡng lão, nhân viên chăm sóc xã hội và y tế tuyến đầu có nguy cơ mắc Covid-19 - đã xắn tay áo chờ nhận mũi tiêm đầu tiên từ sáng sớm. Mũi tiêm thứ 2 sẽ được tiến hành trong thời gian 21 ngày.

Tuần trước, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech. Anh cũng là quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nặng nề nhất, với hơn 61.000 người tử vong.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - người từng điều trị Covid-19 nhiều ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt hồi đầu năm nay - gọi đây là "một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại Covid-19 của Vương quốc Anh".

Vaccine phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech có hiệu quả phòng ngừa lên tới 95% và không gây tác dụng phụ đáng kể trong thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất trong phân phối và đưa vaccine của Pfizer/BioNTech vào sử dụng là điều kiện bảo quản.Vaccine này cần được bảo quản  ở nhiệt độ cực lạnh là -70 độ C và chỉ để được 5 ngày trong tủ lạnh thông thường.

Được biết, Anh đã đặt mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech. Quy trình chủng ngừa mỗi người cần hai liều vaccine, do đó số vaccine này đủ cho 20 triệu người trong tổng số 67 triệu dân Anh. Trong tuần đầu tiên, Anh sẽ được bàn giao 800.000 liều. Tổng cộng Anh đặt mua 357 triệu liều vaccine phòng Covid-19, với 7 loại khác nhau. Trước Anh, Nga và Trung Quốc cũng đã tiến hành các chương trình chủng ngừa vaccine Covid-19 theo cơ chế khẩn cấp.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN