Thứ ba, 18/01/2022 | 14:47
RSS

3 người đầu tiên tại Việt Nam được tiêm thử vaccine Covid-19 Nanocovax

Thứ năm, 10/12/2020, 07:01 (GMT+7)

Dự kiến ngày 17/12 sẽ tiêm mũi vaccine Covid-19 Nanocovax đầu tiên cho 3 tình nguyện viên đủ điều kiện tham gia nghiên cứu giai đoạn một.

3 người đầu tiên tại Việt Nam được tiêm thử vaccine Covid-19 Nanocovax

Dự kiến ngày 17/12 sẽ tiêm mũi vaccine covid-19 Nonacovax đầu tiên cho 3 tình nguyện viên

Chiều 9/12, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, dự kiến ngày 17/12 tới đây sẽ tiêm mũi vaccine Covid-19 Nonacovax đầu tiên cho 3 tình nguyện viên đủ điều kiện tham gia nghiên cứu giai đoạn một.

Theo đó, quy trình thu tuyển người tham gia vào giai đoạn một sẽ được bắt đầu với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg. Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo.

Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo, theo dõi giám sát toàn bộ quy trình triển khai nghiên cứu của nhóm nghiên cứu nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tình nguyện viên.

Trước đó, theo kế hoạch, hôm nay (10/12) Học viện Quân y khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất và thông báo thu tuyển người tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Số lượng, tiêu chuẩn lựa chọn, loại trừ người tham gia nghiên cứu và nội dung thông tin cung cấp cho người tình nguyện tham gia nghiên cứu, đã được Hội đồng Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh học Quốc gia thông qua trong cuộc họp hôm nay.

TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết, giai đoạn một thử nghiệm sẽ có 60 người tình nguyện khỏe mạnh từ 18 đến 50 tuổi tham gia và được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. 

Cụ thể, nhóm 1a gồm 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên, tiếp theo là nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg, sau đó là nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Tất cả người thử nghiệm giai đoạn một sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Giai đoạn 2 dự kiến vào tháng 3/2021 nghiên cứu trên số lượng rộng hơn (tối thiểu 400 người) để tiếp tục đánh giá độ an toàn và tính sinh miễn dịch. Trên cơ sở kết quả giai đoạn 2, đơn vị nghiên cứu sẽ chuyển sang giai đoạn 3 với cỡ mẫu khoảng 10.000 người hoặc vài chục ngàn người.

Về giá thành của vaccine, ông Quang cho hay, Công ty NANOHEN dự kiến mức 5 USD/mũi tiêm, mỗi người tiêm 2 mũi sẽ chi phí 10 USD (hơn 200.000 đồng), tương đương với giá vaccine Covid-19 trên thế giới

Về thời gian cung ứng vaccine, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nếu thuận lợi, phải đến quý II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vaccine Covid-19. Do đó, vẫn phải triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm tất cả các biện pháp phòng, chống dịch; không thể trông cậy quá nhiều vào vaccine Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19. Trong đó vaccine Nanocovax của Nanogen là sản phẩm đầu tiên được phép thử nghiệm trên người.

Ba "ứng viên" còn lại (IVAC, VABIOTECH, Polyvac) đang trong giai đoạn thử nghiệm trên động vật, trong đó IVAC, VABIOTECH đang được đánh giá tiền lâm sàng, dự kiến nộp hồ sơ xin phép thử nghiệm trên người vào đầu năm 2021.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN