Thứ bảy, 04/02/2023 | 16:39
RSS

Nghịch thuốc lá điện tử do bạn nhặt được, nhiều học sinh tiểu học nhập viện

Thứ tư, 07/12/2022, 16:21 (GMT+7)

1 học sinh nhặt được thuốc lá điện tử và mang đến lớp. Trong lúc nghỉ giải lao, 1 số học sinh cùng lớp tò mò dùng thử hoặc hít phải khói thuốc nên có dấu hiệu buồn nôn và được nhà trường đưa đến bệnh viện kiểm tra.

Sự kiện:
Hà Nội

Nghịch thuốc lá điện tử do bạn nhặt được, nhiều học sinh tiểu học nhập viện

Trường Tiểu học Hoàng Liệt. Ảnh: Báo VTC News

Sáng nay (7/12), mạng xã hội xuất hiện thông tin 7 học sinh lớp 3 tại một trường tiểu học ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu do có biểu hiện buồn nôn, đau đầu sau khi hút phải thuốc lá điện tử. Ngay khi được đăng tải, bài viết này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý từ dư luận, nhiều phụ huynh rất lo ngại về tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử.

Trao đổi với Báo VOV cùng ngày, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Liệt xác nhận sự việc trên. Theo bà Hạnh, ngày 5/12, một học sinh lớp 3 của trường có nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử, sau đó em này mang về nhà rửa sạch rồi mang đến lớp. Đến trưa khi ngủ bán trú, học sinh này đã mang ra để nghịch và hút thử, sau đó một số học sinh xung quanh cũng tò mò nghịch theo.

Một lúc sau các học sinh có biểu hiện buồn nôn, khó chịu và đã nói với cô giáo, giáo viên đã báo cáo Ban Giám hiệu nhà trường và đưa các em đến Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra, đồng thời kiểm tra cả an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú.

Thông tin với Báo VietNamNet, bà Hạnh cho hay, nhà trường đã cho 8 học sinh đến viện khám. Trong số này, có 5 em kiểm tra kỹ gồm 1 em hút thử, 4 em nói cho thuốc lá vào miệng ngậm; 3 em còn lại khi đến bác sĩ kiểm tra thì không còn dấu hiệu như các em nói ban đầu.

Kết luận của bác sĩ cho thấy các học sinh này có biểu hiện buồn nôn do hít phải khói thuốc lá điện tử. Sau khi kiểm tra, học sinh ở lại bệnh viện để theo dõi, đến nay sức khỏe các em đã ổn định và trở lại học bình thường.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Liệt, sau sự việc này, nhà trường đã rút kinh nghiệm, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử tới học sinh và phụ huynh, đồng thời đề nghị phụ huynh phối hợp với nhà trường kiểm tra chặt chẽ những vật dụng học sinh mang đến trường và sử dụng.

Chia sẻ với VietNamNet, TS Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục tiểu học cho hay, hiện, các trường và gia đình thường chủ quan rằng thuốc lá điện tử là khái niệm hoàn toàn xa lạ với trẻ nhỏ. Vì thế, khi xảy ra các sự việc, ngay cả giáo viên cũng không chắc về triệu chứng và cách xử lý cho phù hợp.

TS Vũ Thu Hương lưu ý, ngoài “học chữ”, việc giáo dục đạo đức, nhân cách của trẻ ở nhiều gia đình bị coi nhẹ quá mức, thậm chí không để ý. “Không được sử dụng đồ của người khác là một trong những phần kiến thức mà cha mẹ cần giáo dục con, nhưng đã không được coi trọng.

Do đó, cảnh trẻ nhặt và sử dụng đồ nguy hiểm không phải hiếm gặp. Kỹ năng sống và bảo vệ an toàn cho chính bản thân của trẻ cũng không được coi trọng giáo dục. Trẻ không có kỹ năng ứng phó với những trường hợp bị rủ rê làm việc nguy hiểm. Vì thế, từ một cháu mang thuốc lá điện tử đến trường, một loạt các cháu khác thử hút và phả khói vào mặt bạn dẫn đến ngộ độc.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại