Thứ sáu, 22/01/2021 | 22:20
RSS

Cảnh báo ngộ độc, loạn thần từ việc sau khi hút thuốc lá điện tử trộn ma túy

Thứ năm, 03/12/2020, 16:51 (GMT+7)

Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngộ độc, loạn thần điển hình sau khi hút thuốc lá điện tử có trộn lẫn cần sa, ma túy tổng hợp.

Cảnh báo ngộ độc, loạn thần từ việc sau khi hút thuốc lá điện tử trộn ma túy

Ảnh minh họa

Ngày 3/12, thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian qua đơn vị này đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngộ độc, loạn thần điển hình sau khi hút thuốc lá điện tử có trộn lẫn cần sa, ma túy tổng hợp.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân 22 tuổi, nhập viện trong tình trạng rối loạn tâm thần, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp sau khi hút thuốc lá điện tử. Sau khi được cấp cứu ổn định sức khỏe bệnh nhân được chuyển sang Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia tiếp tục điều trị.

Xét nghiệm tinh chất mà bệnh nhân này sử dụng trong thuốc lá điện tử, các bác sĩ phát hiện thành phần có chứa 5-fluoro-adbica - một dạng ma túy tổng hợp thế hệ mới.

Tương tự như thế, một học sinh cấp 3 cũng nhập viện trong tình trạng mất kiểm soát, kích thích vật vã, loạn thần, xuất hiện ảo giác sau khi hút thuốc lá điện tử do bạn mời.

Tại Trung tâm chống độc, các bác sĩ xét nghiệm mẫu thuốc lá bệnh nhân đã sử dụng, kết quả không thể xác định được thành phần chứa loại ma túy cụ thể nào.

Trao đổi với VNExpress, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, ngộ độc chất ma túy trong thuốc lá điện tử là hiện tượng mới xuất hiện, bệnh viện bắt đầu ghi nhận từ năm 2019 đến nay. 

Người sử dụng loại thuốc lá này hầu hết trẻ, độ tuổi khoảng 20. Các bệnh nhân này khi nhập viện đều có đặc điểm chung là bị sốc, co giật, từ đó ảnh hưởng nặng nề tới hệ thần kinh, tâm thần, tim mạch. 

Thuốc lá điện tử thế hệ mới có mẫu mã đa dạng, cuốn hút, thu hút giới trẻ. Những loại này thiết kế theo hình thức có bộ phận sạc pin và bộ phận chứa chất lỏng, dung dịch làm nguyên liệu đốt có thể thay thế tùy thích. Đây chính là nguyên nhân khiến một số thành phần biến tướng, trộn ma túy vào sử dụng.

Bản thân dung dịch hút của thuốc lá điện tử đã chứa nicotin và nhiều chất gây hại cho cơ thể. Khi phối trộn thêm các loại chất lạ, chất kích thích, ma túy, thì tổng các thành phần gây hậu quả không thể lường trước được và có thể mang lại những hệ lụy.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN