Thứ hai, 03/10/2022 | 15:43
RSS

7 học sinh THPT nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng thuốc lá điện tử bạn mời

Thứ hai, 22/08/2022, 16:23 (GMT+7)

Một học sinh nữ lớp 11 khi đi học mang theo thuốc lá điện tử sau đó rủ các bạn hút cùng. Đến khi gần vào tiết 1 thì 7 em học sinh có biểu hiện chóng mặt và nôn trong lớp.

Sự kiện:
Quảng Ninh

7 học sinh THPT nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng thuốc lá điện tử bạn mời

Trường THPT Yên Hưng nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Báo VietNamNet

Trao đổi với Báo VietNamNet ngày 22/8, bà Nguyễn Thị Phượng - hiệu trưởng Trường THPT Yên Hưng (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, tại trường này vừa xảy ra sự việc nhiều học sinh phải nhập viện sau khi hút thuốc lá điện tử.

Theo bà Phượng, sáng cùng ngày, một học sinh nữ lớp 11 của trường này khi đi học mang theo thuốc lá điện tử sau đó rủ các bạn hút cùng. Đến khi gần vào tiết 1 thì 7 em học sinh có biểu hiện chóng mặt và nôn trong lớp.

Ngay khi nhận được tin báo, phía nhà trường đã đưa các em tới Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên để kiểm tra sức khoẻ. Đồng thời mời Công an thị xã Quảng Yên tới để điều tra vụ việc.

Về tình hình sức khỏe của các em học sinh nhập viện, chia sẻ trên Báo Tiền phong, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hưng cho hay, hiện các em đã ổn định, phía nhà trường sẽ chờ kết luận của Công an thị xã Quảng Yên sau đó mời phụ huynh các em liên quan tới trường để đưa ra hình thức xử lý.

7 học sinh THPT nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng thuốc lá điện tử bạn mời

Nhiều học sinh có biểu hiện chóng mặt và nôn sau khi sử dụng thuốc lá điện tử nữ sinh mang đến lớp. Ảnh: Báo Tiền phong

Như báo chí đã đưa tin, trước đó ghi nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc, hôn mê do sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây nhất là trường hợp nam thanh niên (18 tuổi) bị ngộ độc thuốc lá điện tử. Người nhà bệnh nhân cho hay, sau khi hút thuốc lá điện tử, bệnh nhân bị hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, tay chân run sau đó hôn mê nên gia đình đã nhanh chóng đưa vào Bệnh viện 199 để cấp cứu.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu nhưng không rõ tinh dầu và chất được bơm bên trong là gì. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ ngộ độc. Sau 1 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân đã ổn định sức khỏe.

Hay là trường hợp cô gái trẻ cô gái 20 tuổi (Hà Nội), được đưa vào Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) vào rạng sáng ngày 26/7 trong tình trạng rất nặng nề: hôn mê sâu, phù não, suy đa tạng. Khi vào Trung tâm bệnh nhân đã trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp xuống thấp, tổn thương đa cơ quan rất nặng (suy tim, suy thận, thiếu máu tất cả các vị trí vùng đồi trên, thấp của não, phù não nặng nề)…

Khai thác qua người nhà được biết, bệnh nhân chưa hút thuốc bao giờ. Ngày 25/7, bệnh nhân có đi chơi với bạn và hút thuốc lá điện tử. Sau khi hút thì từ khoảng 18h đến 22h ngày 25/7, bệnh nhân bất tỉnh. Bạn bè đưa bệnh nhân vào bệnh viện tuyến cơ sở nhưng do bệnh nhân hôn mê sâu, tụt huyết áp nên 1h sáng ngày 27/7, bệnh nhân được bệnh viện chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Gia đình đã mang mẫu lọ dung dịch thuốc lá điện tử mà bệnh nhân hút đến để các bác sĩ của Trung tâm Chống độc xác định độc chất. Kết quả xét nghiệm mẫu từ Viện Pháp y Quốc gia tìm thấy chất cần sa tổng hợp ADB-BUTINACA trong lọ dung dịch. Vì vậy, có thể xác định, bệnh nhân bị ngộ độc do chất cần sa tổng hợp có trong thuốc lá điện tử. Đây là loại ma túy thế hệ mới, là chất độc.

Trao đổi với Báo Sức khoẻ & Đời sống, TS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) nhận định, các loại thuốc lá điện tử hiện nay chứa rất nhiều hợp chất phức tạp và độc hại, thậm chí nhiều loại thuốc lá điện tử còn nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống. Trong thuốc lá điện tử có chất nicotine, theo nhiều nghiên cứu cho thấy liều lượng nicotine trong thuốc lá điện tử còn cao hơn các loại thuốc lá truyền thống.

Ngoài ra, còn  có rất nhiều các thành phần chất tạo mùi, tạo khói, tạo hơi…. Các tạp chất này khi đốt cháy có thể gây ung thư tổn thương phổi… Các chất này sẽ thay đổi theo thời gian, theo mục đích sử dụng, thị hiếu, nhu cầu của người dùng nên rất khó kiểm soát.

Trong nhiều loại thuốc lá điện tử có chứa các chất ma túy, phổ biến nhất là cần sa. Thực tế đã có nhiều trường hợp nhập viện sau khi sử dụng thuốc lá điện tử với tình trạng rất nặng nề, qua xét nghiệm mẫu dung dịch thuốc lá sử dụng có phát hiện nhiều chất ma túy thế hệ mới, cần sa tổng hợp (như trường hợp của bệnh nhân trên).

Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên để tránh những nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu thấy người bệnh sau khi hút thuốc lá điện tử có cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ, có dấu hiệu ngộ độc hoặc các dấu hiệu bất thường về sức khỏe... cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế sớm để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại