Thứ năm, 01/12/2022 | 00:01
RSS

Những sự thật kinh hoàng về thuốc lá điện tử

Thứ bảy, 16/11/2019, 07:45 (GMT+7)

Thời gian gần đây có nhiều thông tin về việc hút thuốc lá điện tử sẽ giúp cai nghiện thuốc lá.

Tại buổi Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vể quản lý các sản phẩm thuốc lá ngày 15/11, bác sĩ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây có nhiều thông tin về việc hút thuốc lá điện tử sẽ giúp cai nghiện thuốc lá nhưng thực tế đây chỉ là cách hiểu sai làm.

Hút thuốc lá điện tử có thể tử vong

Do trong thuốc lá điện tử vẫn có thành phần nicotine nên không thể giúp người bệnh cai thuốc mà chỉ chuyển từ nghiện thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử.

Ngoài tính gây nghiện, nicotine trong thuốc lá điện tử còn tác động tiêu cực đến phát triển thai nhi trong quá trình mang thai và các bệnh tim mạch.

Những sự thật kinh hoàng về thuốc lá điện tử

Do trong thuốc lá điện tử vẫn có thành phần nicotine nên không thể giúp người bệnh cai thuốc.

Mặc dù nicotine không phải là chất gây ung thư nhưng nó có tác động như “chất tạo khối u” và liên quan đến hình thành bệnh ung thư cũng như ảnh hưởng đến thần kinh.

Đặc biệt, tiếp xúc với nicotine ở độ tuổi vị thành niên và thai nhi có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển não bộ, tiềm năng dẫn đến rối loạn học tập và rối loạn thần kinh.

Ngoài nicotine trong thuốc lá điện tử còn có các hương liệu, phụ gia, nếu không được quản lý chặt loại thuốc lá này có thể bị trộn cả ma tuý.

Không những thế, các ảnh hưởng xấu của thuốc lá điện tử gồm: tăng nguy cơ nghiện nicotine, tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng…..

Một số nghiên cứu ở Mỹ được công bố mới đây đã ghi nhận hàng nghìn trường hợp bị suy hô hấp tổn thương phổi nặng có sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó có 39 người tử vong.

Ảnh hưởng cả đến người không sử dụng

Cũng theo bà Hải, sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng nhiều đã làm gia tăng các vụ ngộ độc nicotine do tiếp xúc gián tiếp. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao với thuốc lá điện tử và nicotine. Trong đó ảnh hưởng đến mắt, da, buồn nôn, nôn, đe dọa đến tính mạng và có thể tử vong.

Không có công dụng cai thuốc lá truyền thống

Hiện chưa có bằng chứng nào nói về công dụng cai thuốc lá thông thường của thuốc lá điện tử.

Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ dẫn tới việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử.

Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo, mọi người không sử dụng thuốc lá điện tử làm phương tiện cai thuốc.

Hiện Bộ Y tế đang đề xuất quản lý chặt chẽ việc quảng cáo và sử dụng thuốc lá điện tử giống như thuốc lá truyền thống. Có thể là cấm hoặc kiểm soát thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng, chức năng của thuốc lá thông thường, không sinh ra khói nhưng tạo ra luồng hơi có mùi vị, cảm giác giống thuốc lá thật.

Thiết bị hoạt động bằng pin, cấu tạo gồm 4 phần đầu ngậm, có chứa bình đựng chất lỏng, bộ phận làm nóng, pin, đèn LED.

Thuốc lá điện tử được một bác sĩ người Hong Kong phát minh như phương pháp cai nghiện hay hạn chế hút thuốc lá truyền thống. Thiết bị này nhanh chóng trở thành xu hướng trên thế giới

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, loại thuốc lá này tiềm ẩn nguy cơ gây hại. Giáo sư, bác sĩ Ngô Quý Châu, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện tử không đốt cháy thuốc lá nên khói không chứa nhiều các chất độc, chất gây ung thư như thuốc lá truyền thống. Sự thật rằng thiết bị này có chứa các thành phần hóa chất độc hại có khả năng gây hại với sức khỏe cộng đồng.

 

Diệu Thu
Theo Dân Việt