Thứ tư, 30/11/2022 | 19:52
RSS

Hút thuốc lá điện tử trong trường rồi ngất xỉu, nam sinh bị đình chỉ học tập

Thứ năm, 24/12/2020, 16:56 (GMT+7)

Trường THCS Đà Nẵng, TP Hải Phòng vừa áp dụng kỷ luật tạm đình chỉ học tập đối với hai học sinh lớp 8 có hành vi sử dụng thuốc lá điện tử tại trường khiến một em bị ngất phải nhập viện cấp cứu.

Thông tin trên, Tuổi Trẻ chiều 24/12, ông Nguyễn Văn Tuấn - hiệu trưởng Trường THCS Đà Nẵng - xác nhận sự việc và cho biết nhà trường đã có hình thức xử lý kỷ luật bằng hình thức tạm đình chỉ học tập đối với cả hai em học sinh lớp 8 có hành vi lén lút sử dụng thuốc lá điện tử tại trường.

Cụ thể, Ban giám hiệu Trường THCS Đà Nẵng, TP Hải Phòng vừa có quyết định đình chỉ học 3 ngày đối với học sinh Vũ Anh Dũng (lớp 8B10) và 7 ngày với học sinh Nguyễn Gia Bảo (lớp 8B9) kể từ ngày 23/12 vì hút thuốc lá điện tử trong giờ ra chơi.

Trước đó, chiều 22/12, trong giờ ra chơi, hai nam sinh này đá bóng, vui chơi trong khuôn viên nhà trường. Đến giờ vào lớp, học sinh Dũng bất ngờ bị choáng váng và ngất xỉu. Nhận thông tin từ các học sinh và giáo viên, nhà trường đã huy động nhân viên y tế sơ cứu tại chỗ sau đó đưa nam sinh này vào Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền cấp cứu. Đến 19h tối cùng ngày, sau nhiều giờ cấp cứu, điều trị tại bệnh viện, Dũng hồi tỉnh và gia đình xin cho về nhà ngay trong đêm.

Qua kiểm tra nguyên nhân, Ban giám hiệu nhà trường xác định trước đó sau khi đá bóng trong giờ ra chơi, em Dũng đã đi vào nhà vệ sinh. Tại đây, Dũng được học sinh Bảo (lớp 8B9) đưa cho điếu thuốc lá điện tử (mua trên mạng với giá 30.000 đồng) để hút thử, sau khi làm một hơi thì Dũng bị ngất xỉu khi về đến lớp.

Hút thuốc lá điện tử trong trường rồi ngất xỉu, nam sinh bị đình chỉ học tập

Khuôn viên Trường THCS Đà Nẵng, TP Hải Phòng. Ảnh: Tiền Phong

Học sinh Bảo sau đó thừa nhận có đưa thuốc lá điện tử cho Dũng hút trong nhà vệ sinh của trường, nguồn mua từ mạng xã hội "Cả hai em học sinh đều khẳng định không có chuyện mua bán thuốc lá điện tử trong trường như thông tin đồn đoán trên mạng và cũng không có chuyện cầm tiền của nhau", ông Tuấn cho hay.

Được biết, trước đó nhà trường từng thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền về tác hại thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử tới từng lớp, từng học sinh. Nhà trường cũng từng đề xuất, cơ quan chức năng địa phương rà soát các hàng quán quanh các trường học để ngăn chặn hành vi mua bán, học sinh sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử trong trường.

Ngay từ đầu năm học vào tháng 9/2020, nhà trường đã tổ chức kế hoạch phổ biến cho giáo viên, học sinh những kiến thức và kỹ năng về phòng chống tác hại của thuốc lá. Thành lập tổ công tác kiểm tra, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đưa nội dung này vào kế hoạch kiểm tra ở nhà trường thực hiện định kỳ.

Theo đó, căn cứ nội quy của nhà trường, việc 2 em học sinh sử dụng thuốc lá điện tử trong trường học là vi phạm nên buộc phải thi hành kỷ luật. Đồng thời căn cứ mức độ vi phạm, Ban giám hiệu Trường THCS Đà Nẵng đã ký 2 quyết định kỷ luật với hình thức tạm đình chỉ học tập với 2 em Dũng và Bảo. Đồng thời, trong thời gian đình chỉ học tập, nhà trường cũng yêu cầu gia đình quản lý, giám sát sức khỏe tâm lý của các em. Đồng thời vẫn đảm bảo ghi chép bài đầy đủ trong thời gian nghỉ học để không ảnh hưởng tới kết quả học tập.

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN