Thứ năm, 05/08/2021 | 11:01
RSS

Đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng giả của ĐH Đông Đô

Thứ bảy, 19/12/2020, 08:39 (GMT+7)

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, có 626 người được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh. Trong đó, Cơ quan an ninh điều tra đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo.

Theo tài liệu phóng viên Tuổi Trẻ thu thập được, trước mắt đã có một trường hợp tại TP.HCM sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của Trường ĐH Đông Đô nộp hồ sơ dự tuyển nghiên cứu sinh tiến sĩ. Một trường ĐH công lập lớn tại TP.HCM đã có báo cáo gửi Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an về trường hợp này. 

Theo công văn này, tháng 11/ 2020 trường có nhận được công văn của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an về việc kiến nghị xử lý đối với cán bộ sử dụng văn bằng do Trường ĐH Đông Đô cấp không đúng quy định. Để khắc phục hậu quả, Cơ quan an ninh điều tra đề nghị trường hủy kết quả sử dụng văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh do Trường ĐH Đông Đô cấp không đúng quy định cho một nghiên cứu sinh tiến sĩ. 

Theo nhà trường, trước đó trường ra thông báo tuyển sinh tiến sĩ năm 2018. Trong thông báo tuyển sinh quy định thí sinh phải có văn bằng/chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp mới đủ điều kiện nộp hồ sơ dự tuyển. Một học viên đã nộp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô. Khi đó việc đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô vẫn bình thường. Vì vậy, căn cứ vào kết quả xét tuyển, học viên này đã trúng tuyển vào chương trình đào tạo tiến sĩ. 

Sau khi các sai phạm trong đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh của Trường ĐH Đông Đô được phát hiện và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, trường đã yêu cầu học viên này không được sử dụng văn bằng của Trường ĐH Đông Đô và phải nộp văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ khác để đáp ứng quy định tuyển sinh của trường. Học viên này đã nộp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Anh của nơi khác bổ sung vào hồ sơ dự tuyển, thay thế cho văn bằng của Trường ĐH Đông Đô. 

Còn những ai đang dùng bằng giả của ĐH Đông Đô? Đây là thắc mắc của dư luận thời gian qua, đồng thời yêu cầu công bố sớm danh sách này và xử lý nghiêm, bên cạnh xử lý rốt ráo sai phạm tại ĐH Đông Đô là điều công luận đang mong chờ các cơ quan chức năng.

Trước đó, báo NLĐ đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an ra kết luận đề nghị truy tố các bị can về tội "Giả mạo trong công tác" gồm: Dương Văn Hòa, nguyên hiệu trưởng; Trần Kim Oanh, nguyên phó hiệu trưởng kiêm phó viện trưởng Viện đào tạo liên tục; Lê Ngọc Hà, nguyên phó hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, nguyên phó trưởng phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên, cùng 6 bị can khác.

Đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng giả của ĐH Đông Đô
Ảnh: Báo Thanh Niên

Trong quá trình đấu trah, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an xác định: Trần Khắc Hùng, chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đông Đô (đang bỏ trốn) và đồng phạm đã vi phạm quy định khi làm, cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu.

Ngoài các lần hợp thức hồ sơ, tài liệu để cấp bằng giả cho 118 cá nhân, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an còn xác định Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Anh giả cho các cá nhân dù không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Sau khi nhận kết luận điều tra, VKSND tối cao trả hồ sơ vì cho rằng, bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái (nguyên cán bộ Trường) phải chịu trách nhiệm với 10 trường hợp được cấp bằng giả theo danh sách đề nghị in ngày 22-5-2018. Tuy nhiên, ngoài 10 trường hợp này, có 6 trường hợp được cấp bằng giả liên quan Thái khác. Vì vậy, cần điều tra việc Thái có trách nhiệm với các trường hợp được cấp bằng giả này hay không. Ngoài ra, bị can Thái còn nhắn tin cho Phạm Vân Thùy danh sách các học viên và trong đó có nhiều trường hợp được cấp bằng giả 7 trường hợp bị quy kết không học cũng được cấp bằng.

VKSND cho rằng cần điều tra, kết luận rõ Nguyễn Thị Ngọc Thái có trách nhiệm với các trường hợp được cấp bằng giả nêu trên hay không? Tiếp đến, cơ quan truy tố cho rằng, bị can Trần Ngọc Quang ký 73 bảng điểm hợp thức kết quả học tập, ký nháy trên 42 văn bản nhưng cơ quan điều tra chỉ quy kết bị can Quang phải chịu trách nhiệm với 42 trường hợp nên cần phải làm rõ thêm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN