Thứ ba, 29/11/2022 | 02:07
RSS

Bộ GD-ĐT phản hồi vụ Trường đại học Đông Đô cấp bằng giả

Thứ năm, 26/11/2020, 15:02 (GMT+7)

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã có kết luận về vụ giả mạo trong công tác tại Trường đại học Đông Đô song Bộ GD-ĐT.

Hôm nay, 26/11, đại diện Bộ GD-ĐT đã thông tin tới các cơ quan báo chí về việc này. Bộ GD-ĐT khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, Bộ này chưa nhận được văn bản kết luận chính thức của cơ quan điều tra Bộ Công an về vụ án cấp bằng giả của Trường đại học Đông Đô. Các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để làm rõ thông tin và bản chất của vụ việc.

Bộ này cũng cho hay đã yêu cầu các cơ sở đào tạo sau đại học rà soát lại thông tin về đầu vào và đầu ra của các học viên sau đại học để có căn cứ xử lý; và cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để xác minh thông tin và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đúng thẩm quyền, những trường hợp đã sử dụng bằng giả của Trường đại học Đông Đô; sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan nếu có sai sót, vi phạm.

Bộ GD-ĐT phản hồi vụ bằng giả của Trường ĐH Đông Đô
Ảnh: Internet

Trước đó, cơ quan điều tra xác định, Trường đại học Đông Đô không được cấp phép đào tạo văn bằng 2, nhưng từ năm 2015, Bộ GĐ-ĐT vẫn cho đăng tải thông báo chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy của trường này lên cổng thông tin của Bộ. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định, vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường đại học Đông Đô có sự “tiếp tay” của một số đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD-ĐT.

Kết luận vụ án nêu rõ, Trần Khắc Hùng (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô) và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vào thời điểm khởi tố, bị can Hùng bỏ trốn nên hiện đang bị truy nã.

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Trần Khắc Hùng, khi bắt được sẽ xử lý sau. Ngoài bị can Hùng, có 10 bị can khác trong vụ án này được xác định giữ vai trò đồng phạm, giúp sức.

Cơ quan An ninh điều tra xác định Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy giả cho các cá nhân, không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN