Thứ ba, 26/01/2021 | 03:35
RSS

Hòa Bình cho phép trường chủ động điều chỉnh giờ học để tránh rét

Thứ sáu, 18/12/2020, 11:17 (GMT+7)

Sở GD-ĐT Hòa Bình mới đây đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị trường học cho học sinh nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt.

Theo đó, các đơn vị căn cứ vào dự báo thời tiết và thực tế tại địa phương, cho học sinh nghỉ học theo đúng Quy định: Các cháu mầm non, học sinh tiểu học nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 10 độ C. Học sinh THCS nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 7 độ C.

Trong những ngày rét đậm, rét hại, căn cứ điều kiện thời tiết tại mỗi vùng, các trường chủ động điều chỉnh thời gian học buổi sáng muộn hơn so với thời gian quy định để tránh thời tiết giá rét vào thời điểm sáng sớm.

Đồng thời, các nhà trường có những biện pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh như kiểm tra tu sửa cơ sở vật chất, phòng học chống rét; tăng cường công tác truyền thông, bổ sung cơ số thuốc tại các phòng y tế; phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở con, em mặc đủ ấm khi đến trường, hạn chế các hoạt động ngoài trời. Trong những ngày rét đậm, rét hại, các trường không được yêu cầu học sinh mặc đồng phục.

Đối với những trường có tổ chức ăn bán trú, cần đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cho học sinh: đảm bảo đủ chất cho mỗi suất ăn, chế độ ăn hợp lý; cơm, thức ăn, nước uống đảm bảo nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; đặc biệt với các trường mầm non cần bố trí lớp học kín gió, đảm bảo ấm áp cho trẻ, có nước ấm để chăm sóc và phục vụ nhu cầu của trẻ.

Sau Hà Nội, thêm một tỉnh cho phép trường học chủ động lùi giờ học buổi sáng

Ảnh minh họa

Trong đó, các trường cho phép học sinh nghỉ học từ 3 ngày trở lên phải báo cáo Phòng giáo dục và Đào tạo bằng văn bản kèm theo Kế hoạch dạy bù để đảm bảo kế hoạch thời gian năm học; không được dạy dồn tiết hoặc rút ngắn chương trình.

Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú: Căn cứ vào dự báo thời tiết, các nhà trường cho phép học sinh nghỉ học theo đúng Quy định: Học sinh THCS nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 7 độ C.

Có những biện pháp đảm bảo sức khỏe cho học sinh trên lớp học cũng như tại khu nội trú như kiểm tra tu sửa cơ sở vật chất; tăng cường công tác truyền thông, bổ sung cơ số thuốc tại các phòng y tế; phối hợp với cha mẹ học sinh tăng cường áo ấm, chăn ấm cho học sinh học tập và sinh hoạt tại trường, hạn chế các hoạt động ngoài trời...

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Cụ thể, trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm, theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT và các phòng GD-ĐT. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học.

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN