Thứ bảy, 10/12/2022 | 12:10
RSS

Nữ sinh co giật, mất ý thức sau khi hút thuốc lá điện tử

Thứ bảy, 01/10/2022, 10:35 (GMT+7)

Sau khi hút thử loại thuốc lá điện tử mới được cho, nữ sinh co giật, mất ý thức và hôn mê nên được nhóm bạn đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Nữ sinh co giật, mất ý thức sau khi hút thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ

Sáng 1/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, mới đây đơn vị này vừa tiếp nhận một nữ sinh 14 tuổi trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong sau khi hút thuốc lá điện tử.

Trước đó nữ sinh này đã cùng nhóm bạn được cho 1 loại thuốc lá điện tử. Sau khi hút thử thì cơ thể nữ sinh này xuất hiện tình trạng co giật, được một  lúc thì mất ý thức và hôn mê. Nhận thấy tình hình nguy cấp, nhóm bạn của nữ sinh đã đưa bạn mình đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc và phơi nhiễm hoá chất có hại, theo dõi ngộ độc nicotine. Bệnh nhân được cấp cứu và xử trí truyền dịch, thở oxy… Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Được biết, chỉ trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận ít nhất 5 trường hợp bệnh nhân là học sinh nhập viện do ngộ độc nicotine sau khi hút thuốc lá điện tử.

Theo nghiên cứu, thuốc lá điện tử có chứa nhiều loại hương liệu độc, các sản phẩm này đều có chất nicotine là chất gây nghiện, rất có hại cho sức khỏe cả người hút và người xung quanh. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotine, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và lối sống của giới trẻ, nhất là hậu quả lâu dài như rối loạn nhận thức và cảm xúc, giảm khả năng học tập, rối loạn tâm thần.

Các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Qua đó, để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và học tập. Trường hợp có dấu hiệu tiếp xúc chậm, lơ mơ, khó thở, ngộ độc hoặc bất thường về sức khỏe sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại