Thứ năm, 05/08/2021 | 11:51
RSS

Mỹ phân phối gần 6,4 triệu liều vaccine Covid-19 trong đợt đầu tiên

Thứ tư, 25/11/2020, 10:58 (GMT+7)

Mỹ mới đây cho biết đã lên kết hoạch cung cấp 6,4 triệu liều vaccine Covid-19 trên toàn quốc trong đợt phân phối đầu tiên.

Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ hôm 24/11 cho biết, họ đã lên kế hoạch cung cấp 6,4 triệu liều vaccine covid-19 trên toàn quốc trong đợt phân phối ban đầu, sau khi loại vaccine đầu tiên được các cơ quan quản lý phê duyệt sử khẩn cấp.

Theo đó, các nhà quản lý chương trình vaccine Thần tốc (Warp Speed) của Chính phủ Mỹ tiết lộ trước các phóng viên rằng các tiểu bang và khu vực pháp lý khác đã nhận được thông báo từ ngày 20/11 về số lượng vaccine Covid-19 ước tính sẽ phân bổ trong lô hàng đầu tiên để các địa phương này bắt đầu lập kế hoạch phân phối cho những người có nguy cơ cao.

Cũng theo Reuters ngày 17/11, hãng dược Pfizer của Mỹ đang triển khai tiêm chủng covid-19 tại 4 tiểu bang trong giai đoạn ban đầu, nhằm giúp điều chỉnh kế hoạch phân phối và tiêm chủng vaccine. Cụ thể, các bang đang tiến hành tiêm chủng Covid-19 gồm Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee, được chọn vì có diện tích khác nhau, dân số đa dạng và hạ tầng tiêm chủng cũng không đồng đều. Bốn tiểu bang trong chương trình ban đầu này sẽ nhận được các liều vaccine sớm hơn các bang khác không phải vì tư cách hay được cân nhắc so với những bang còn lại.

Mỹ sẽ cung cấp gần 7 triệu liều vaccine Covid-19 trong đợt đầu tiên

 Ảnh minh họa

Trước đó, trả lời kênh NBC có tên "Gặp gỡ báo chí", tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chính cho "Chiến dịch Warp Speed" chương trình vaccine của Mỹ, cho biết: "Trong vòng 24 giờ kể từ khi được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, vaccine sẽ được đưa đến khu vực tiêm chủng của các bang". Đây sẽ là một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Cùng với đó, Moncef Slaoui cho biết, vaccine sẽ được phân phối dựa trên dân số của từng bang. Mỗi bang sẽ quyết định ai được tiêm chủng trước với khuyến nghị ưu tiên cho nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu và người cao tuổi, những người có nguy cơ chết do virus cao nhất. Bên cạnh đó, Moncef Slaoui cũng cho hay, mục tiêu là khoảng 70% dân số cần được chủng vaccine covid-19

Được biết, các cố vấn bên ngoài của FDA sẽ họp vào ngày 10/12 để thảo luận về việc có cho phép vaccine Covid-19 do Pfizer Inc và đối tác BioNTech của Đức phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hay không. Công ty Moderna Inc dự kiến sẽ xin phê duyệt vào cuối tháng 12 cho vaccine Covid-19 mà hãng này phát triển. Dù phát triển cấp tập với tốc độ nhanh chưa từng có, đại diện các công ty và nhà quản lý đều xác nhận các quy trình an toàn đều được đảm bảo.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 25/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) trên toàn cầu là 60.054.810 ca, trong đó có 1.413.444 người thiệt mạng. Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 265.666 ca tử vong, trong khi số ca nhiễm là 12.931.766 ca.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN