Thứ năm, 05/08/2021 | 03:16
RSS

Vắc xin Covid-19 của Nga giá chưa tới 10 USD và hiệu quả 95%

Thứ tư, 25/11/2020, 07:29 (GMT+7)

Nga mới đây cho biết vắc xin Covid-19 do nước này phát triển mang tên Sputnik V hiệu quả 95% và sẽ có giá chưa tới 10 USD/liều.

Theo Reuters, trung tâm nghiên cứu nhà nước Gamaleya và Quỹ đầu tư phát triển trực tiếp Nga (RDIF) ngày 24/11 cho biết trong một tuyên bố rằng vắc xin covid-19 mang tên Sputnik V do họ phối hợp phát triển đã đạt hiệu quả 95%, theo kết quả phân tích tạm thời lần thứ hai đối với các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.

Cùng với đó, tuyên bố cho hay, vắc xin 2 liều sẽ được đưa ra các thị trường quốc tế với giá dưới 10 USD/liều và sẽ được miễn phí cho các công dân Nga. Vắc xin Sputnik V có thể được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, thay vì nhiệt độ dưới 0 như một số loại vắc xin khác.

Thông báo về giá bán quốc tế của vắc xin Sputnik V đưa ra trong bối cảnh Nga muốn mở rộng quy mô phân phối và sản xuất đối với loại vắc xin này. Kirill Dmitriev, người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia RDIF của Nga, cho biết Matxcơva và các đối tác nước ngoài có khả năng sản xuất hơn 1 tỉ liều bắt đầu từ năm tới, đủ để tiêm cho hơn 500 triệu người.

Vắc xin Covid-19 của Nga giá chưa tới 10 USD và hiệu quả 95%

Vắc xin Sputnik V của Nga (RDIF)

Giá bán trên thị trường quốc tế của vắc xin Sputnik V được công bố ngày 24/11 là rẻ hơn so với các loại vắc xin khác do các đối thủ cạnh tranh phương Tây phát triển. Cụ thể, vắc xin do liên doanh Pfizer-BioNTech phát triển có giá 15,5 euro/liều (18 USD/liều). Tuy nhiên, vắc xin này đắt hơn giá của vắc xin do Công ty AstraZeneca sản xuất, được bán ở châu Âu với giá khoảng 2,5 euro/liều (khoảng 3 USD/liều).

Ông Dmitriev trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters cho biết Matxcơva đã chủ động giảm giá vắc xin để nhiều người trên toàn thế giới có thể tiếp cận loại vắc xin này nhất có thể. Trong thông cáo báo chí của RDIF, cơ quan này cho biết vắc xin Sputnik V rẻ hơn từ 2 đến 3 lần so với các loại vắc xin mRNA cùng loại với hiệu quả tương đương.

Cơ quan này cho biết họ đưa ra đánh giá của mình theo giá của các loại vắc xin mRNA đã được công bố. Hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba của vắc xin Sputnik V vẫn chưa kết thúc. Theo các hãng phát triển, các tính toán về sự hiệu quả của vắc xin Sputnik V được dựa trên những dữ liệu sơ bộ thu được 42 ngày sau mũi tiêm đầu tiên. Vắc xin đã cho kết quả 91,4% ở 28 ngày sau mũi tiêm đầu tiên, một con số dựa trên 39 trường hợp thử nghiệm.

42 ngày sau đó, sau mũi tiêm thứ 2, dữ liệu cho thấy “mức độ hiệu quả của vắc xin là trên 95%”. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập tới số lượng ca Covid-19 được dùng để đưa ra tính toán cuối cùng.

Nga hồi tháng 8 đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin dù các cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn vốn vẫn đang diễn ra. Trên thế giới, các cuộc thử nghiệm vắc xin cũng đang diễn ra tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Venezuela, Belarus và các quốc gia khác.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN