Thứ năm, 21/10/2021 | 14:27
RSS

WHO: Vaccine Covid-19 của AstraZeneca cần thời gian để chứng minh

Thứ ba, 24/11/2020, 14:46 (GMT+7)

Đại diện của WHO cho rằng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Anh AstraZeneca mới chỉ thử nghiệm trên diện hẹp nên cần có thêm thời gian nữa để chứng minh hiệu quả và an toàn của nó.

Theo Reuters, hôm 23/11, trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiến sĩ Soumya Swaminathan cho biết cần thêm thời gian để chứng minh tính hiệu quả và an toàn của vaccine covid-19 được phát triển bởi công ty dược phẩm AstraZeneca, đồng thời kêu gọi các nhà phát triển vaccine khác duy trì nỗ lực để đáp ứng nhu cầu cho hàng tỷ người dân trên toàn cầu.

Cụ thể, tiến sĩ Soumya Swaminathan cho rằng: “Hiệu quả của vaccine này dường như đã cao hơn so với những báo cáo ban đầu, lên tới 90%. Nhưng điều này dựa trên con số thử nghiệm khá nhỏ, và tôi nghĩ chúng ta cần thêm thời gian. Vaccine của AstraZeneca hiện được thử nghiệm ở nhiều quốc gia khác và chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu từ khoảng 60.000 bệnh nhân hoặc nhiều hơn. Lúc đó chúng tôi mới thực sự đưa ra được quyết định sáng suốt”.

WHO vaccine Covid-19 của AstraZeneca cần chứng minh hiệu quả và an toàn

Vaccine của hãng AstraZeneca. Ảnh: REUTERS

Trước đó cùng ngày, công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh khẳng định, vaccine Covid-19 do công ty này phát triển có thể đạt hiệu quả lên tới 90%, đồng thời có chi phí rẻ, dễ phân phối và dễ mở rộng quy mô hơn so với các công ty đối thủ.

Theo đó, thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Covid-19 do AstraZeneca phát triển cho thấy hiệu quả trung bình của vaccine là 70%, nhưng đây là kết quả của hai chế độ dùng vaccine khác nhau, một chế độ đạt 90% và còn lại đạt 62%. Chế độ có hiệu quả 90% bao gồm dùng trước nửa liều và sau đó dùng một liều đầy đủ, cách nhau ít nhất một tháng. Hiệu quả giảm xuống còn 62% khi tiêm 2 liều đầy đủ cách nhau 1 tháng.

Được biết, vaccine của AstraZeneca sử dụng một phiên bản sửa đổi của virus cảm lạnh thông thường ở loài tinh tinh để chỉ thị cho các tế bào chống lại virus mục tiêu. Cơ chế này khác với công nghệ RNA thông tin (mRNA) do Pfizer - BioNTech và Moderna triển khai trên vắcxin của họ.

Tại Anh, ngày 22/11, hãng BBC dẫn nguồn  Văn phòng Nội các Anh cho hay các bộ trưởng các vùng England, Scotland, Wales và Bắc Ireland đã ủng hộ kế hoạch cho phép các gia đình khác nhau được tụ họp trong một số ngày dịp lễ Giáng sinh năm nay. Tuy nhiên, giới chức nhấn mạnh người dân vẫn cần đề phòng, tránh đi lại và hạn chế tiếp xúc với người khác.

Đầu tháng này, Anh đã áp đặt lệnh phong tỏa trong 4 tuần tại vùng England nhằm đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ hai. Theo các số liệu chính thức, Anh đã ghi nhận tổng cộng 1,5 triệu ca mắc Covid-19 với trên 55.000 ca tử vong. Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 24/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) trên toàn cầu là 59.454.447 ca, trong đó có 1.401.220 người thiệt mạng.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN