Thứ năm, 05/08/2021 | 12:04
RSS

Tổng thống Trump đồng ý chia sẻ báo cáo tình báo mật cho ông Biden

Thứ tư, 25/11/2020, 10:35 (GMT+7)

Nhà Trắng mới đây đã chính thức cho phép ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden nhận thông tin tình báo trong các buổi tóm tắt thông tin hàng ngày.

Politico dẫn nguồn thạo tin cho hay, ngày 24/11, hai tuần sau bầu cử, Nhà Trắng mới cho phép ông Biden được tiếp cận các tài liệu này sau khi "bật đèn xanh" cho việc chuyển giao quyền lực. Quyết định này có nghĩa là ông Biden sẽ có quyền tiếp cận các báo cáo tình báo mới nhất về những mối đe dọa an ninh quốc gia lớn trên toàn cầu.

Theo đó, báo cáo thường nhật trình tổng thống là một báo cáo ngắn gọn thông tin tình báo an ninh quốc dành cho tổng thống đương nhiệm và được chia sẻ với tổng thống đắc cử ngay sau cuộc bầu cử. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã thông báo cho các nhân viên Cánh Tây rằng quá trình chuyển giao quyền lực cho Biden chính thức bắt đầu.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, công việc của họ "vẫn chưa kết thúc". Ông cho biết đã chỉ định những người chịu trách nhiệm làm đầu mối tiếp xúc với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, ngoài ra các nhân viên khác không được phép tiếp xúc với đội ngũ của ông Biden nếu không được ủy quyền.

Tổng thống Trump đồng ý chia sẻ báo cáo tình báo mật cho ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép ông Joe Biden bắt đầu tiếp cận các báo cáo tình báo hàng ngày. (Ảnh: Getty)

Mặc dù, chính quyền của ông Trump vẫn đang thảo luận cách thức hợp tác chia sẻ, song có thể ông Biden sẽ bắt đầu được nhận các báo cáo này từ đầu tuần tới. Trong khi đó, chiều 24/11, ông Biden xác nhận với báo chí rằng ông đã được phép tiếp cận báo cáo tình báo thường nhật, nhưng chưa chính thức nhận được báo cáo nào như vậy. Ông cho biết với NBC rằng, rất có thể ông sẽ nhận được báo cáo đầu tiên vào hôm nay 25/11.

Trước đó, ngày 23/11, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA), cơ quan liên bang phụ trách quá trình chuyển giao tổng thống, nói với ông Biden rằng ông có thể chính thức bắt đầu quá trình chuyển tiếp. Trong một lá thư, bà Emily Murphy, người đứng đầu GSA, thông báo ông Biden sẽ được quyền tiếp cận các tài nguyên cần thiết cho việc chuyển giao.

Ngoài thông tin tình báo tuyệt mật, ông Biden có thể bắt đầu tiếp cận và sử dụng 6,3 triệu USD trong quỹ chuyển tiếp liên bang. Nhóm phụ trách chuyển tiếp của ông cũng sẽ được văn phòng làm việc tại những cơ quan công quyền. Nhóm chuyển tiếp của ông Biden cũng có thể bắt đầu làm việc với người đứng đầu các cơ quan liên bang để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN