Thứ hai, 23/05/2022 | 12:43
RSS

Mẹ hốt hoảng vì khuy bấm nằm trong mũi con trai gần 1 tuần

Thứ bảy, 06/04/2019, 07:03 (GMT+7)

Một bà mẹ bỉm sữa ở Hà Nội đã vô cùng hốt hoảng khi phát hiện chiếc khuy bấm của yếm tam giác mà con chị hay đeo nằm trong mũi con trai gần 1 tuần.

Mẹ bỉm hốt hoảng vì khuy bấm nằm trong mũi con trai gần 1 tuần
Kết quả nội soi phát hiện dị vật trong hốc mũi bên trái

Đã 2 ngày trôi qua nhưng chị Khánh Chi (29 tuổi, Hà Nội) vẫn chưa thể quên được sự sợ hãi khi phát hiện dị vật nằm trong mũi của con trai (3 tuổi) gần 1 tuần mà không ai biết.

Theo chia sẻ của chị Chi, cách đây 2 ngày, chị nhận được điện thoại của cô giáo nói thấy có gì trắng trắng trong mũi bé mà không lấy ra được, phụ huynh về cho bé đi khám, kiểm tra xem sao.

Tuy nhiên phần vì bận rộn công việc, phần vì thấy con trai không có biểu hiện gì khác biệt, vẫn ăn ngon, ngủ ngoan nên chị không kiểm tra kỹ, cũng không đưa bé đi khám.

Đến ngày hôm sau, khi cô giáo hỏi thăm về kết quả kiểm tra mũi bố mẹ mới nhớ ra hôm trước thấy trong mũi con có gì màu trắng nhưng nghĩ là sụn mũi nên bỏ qua. Linh cảm có gì đó không ổn, chị Chi sau đó đã đưa con đến phòng khám tai mũi họng kiểm tra.

Mẹ bỉm hốt hoảng vì khuy bấm nằm trong mũi con trai gần 1 tuần
Khuy bấm nằm trong mũi bé trai 3 tuổi gần 1 tuần

Tại đây, chị vô cùng sững sờ khi nghe bác sĩ thông báo có dị vật kích thước nhỏ mắc kẹt lâu ngày trong mũi. Đó là cúc bấm của cái yếm tam giác mà con chị hay đeo. 

"Khi nghe bác sĩ thông báo chỉ cần chậm 1 chút nữa thôi, để dị vật xuống phổi là tắc phổi mà mình sững sờ không tin nổi vào tai. Rất may là dị vật sau đó được bác sĩ gắp ra nhanh chóng nếu không thì nguy hiểm khôn lường" - chị Chi chia sẻ.

Chị Chi cũng cho biết thêm, khi nghe bác sĩ thông báo đã gắp xong dị vật và không có vấn đề gì mà rưng rưng nước mắt vì thoát nạn. Thế nhưng ngay sau đó cảm giác thương và áy náy với con lại xuất hiện vì bố mẹ chủ quan lơ là mà suýt nữa con gặp phải nguy hiểm lớn.

"Bình thường, mình rất chú ý theo sát con. Thế nhưng tuần rồi cả nhà về quê có việc bận nên không theo sát bé được. Cũng không thể ngờ bé lại nghịch dại, nhét khuy bấm vào mũi như vậy. 

Hy vọng các mẹ chú ý đến con nhiều hơn. Trẻ có thể nghịch nhiều thứ mà người lớn không lường trước nổi vì vậy phụ huynh nên kiểm tra tai mũi họng cho con hàng ngày" - chị Chi cảnh báo.

Mẹ bỉm hốt hoảng vì khuy bấm nằm trong mũi con trai gần 1 tuần
Cận cảnh chiếc khuy nằm sâu trong hốc mũi bé trai 3 tuổi

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh khi lựa chọn đồ chơi, đồ dùng cho trẻ cần chọn đồ chơi an toàn, tránh những đồ chơi có hình tròn, kích thước nhỏ, dễ dàng nhét vào tai, mũi,... Bởi các bé thường hay tự nhét đồ chơi vào tai, mũi hoặc ngậm đồ chơi vô tình nuốt phải, vì vậy khi mua đồ chơi cho trẻ nên tránh các đồ chơi nhỏ, tròn và những đồ chơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ. 

Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng của bệnh viện gần nhà để được gắp dị vật càng sớm càng tốt, tránh để muộn lấy sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi.

Ngoài ra, cha mẹ nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc xấu, trẻ không được làm vậy. Đặc biệt, cha mẹ cần phải luôn quan sát đến các hoạt động vui chơi của trẻ.

Một số trường hợp trẻ hóc dị vật có thể nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy cha mẹ nên tự trang bị những kiến thức sơ cứu, cấp cứu cơ bản khi trẻ hóc, mắc dị vật đường thở để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN