Thứ sáu, 01/07/2022 | 08:06
RSS

Thai phụ 38 tuần được cứu sống thần kỳ sau khi uống thuốc trừ sâu tự tử

Thứ sáu, 05/04/2019, 18:09 (GMT+7)

Khi nhập viện cấp cứu thai phụ đã trong tình trạng nguy kịch, mất ý thức, mạch chậm.

thai phụ 38 tuần tự tử bằng thuốc trừ sâu
Thai phụ tự tử bằng thuốc trừ sâu đã được các bác sĩ rửa ruột và tiến hành mổ bắt con sau khi nhập viện cấp cứu.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Hải Hà (Quảng Ninh) cho biết ngày 2/4 vừa qua trung tâm có tiếp nhận một trường hợp sản phụ tự tử vì uống thuốc trừ sâu. Thai phụ mang thai lần thứ 3 nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mất ý thức, mạch chậm.

Gia đình cho biết trước đó thai phụ đã uống hết 2/3 lọ thuốc trừ sâu hiệu Bassa. Sau khi phát hiện sự việc, người thân đã đưa ngay thai phụ đến Trung tâm y tế Hải Hà để cấp cứu.

Để kịp thời cứu sống sản phụ và thai nhi, các bác sỹ đã tiến hành rửa dạ dày và mổ lấy thai cấp cứu. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ tích cực cấp cứu các bác sỹ đã cứu sống cả 2 mẹ con. Bé trai chào đời nặng 3 kg, khỏe mạnh, hồng hào, bú tốt. Sản phụ cũng đã qua cơn nguy kịch, đang tiếp tục được điều trị tích cực. Bác sĩ chẩn đoán sản phụ có dấu hiệu bị trầm cảm. 

Theo các bác si Trung tâm y tế Hải Hà, đây là một 1 ca cấp cứu khá phức tạp bởi trên nền phụ nữ mang thai, nếu không xử trí khẩn trương và kịp thời thì chất độc từ thuốc trừ sâu có khả năng gây ngộ độc cho hệ thần kinh và các cơ quan trong cơ thể dẫn tử vong cả mẹ và em bé.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai tâm lý sinh lý nhạy cảm hơn so với bình thường bởi những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể nên có thể dẫn đến trầm cảm trước, trong và sau sinh. Do vậy, người thân trong gia đình cần hết sức để ý để kịp thời nắm bắt những dấu hiệu bất thường đồng thời cần quan tâm và chăm sóc đúng cách để tránh những suy nghĩ tiêu cực.

Buồn chuyện gia đình, thai phụ 38 tuần tự tử bằng thuốc trừ sâu
Hình minh họa.

Dưới đây là cách sơ cứu với bệnh nhân bị ngộ độc thuốc trừ sâu:

Nếu phát hiện nạn nhân có uống thuốc trừ sâu thì phương pháp hô hấp nhân tạo bằng thổi hơi qua miệng không được sử dụng vì sẽ gây nguy hiểm cho người sơ cấp cứu, trường hợp này phải hô hấp nhân tạo bằng máy thở hỗ trợ.

Nếu gặp trường hợp hóa chất thuốc trừ sâu bám dính vào vào da và mắt, cần phải rửa ngay mắt bằng một lượng nước sạch nhiều trong thời gian 5 phút. Cởi ngay quần áo thấm ướt hóa chất đang mặc trên người và chuyển ngay nạn nhân ra khỏi nơi bị nhiễm độc. Cần tắm cho nạn nhân bằng cách dội nước sạch và xà phòng trong vòng 10 phút. Nếu không có sẵn nguồn nước tại chỗ, cần lau da bằng quần áo và giấy lau để làm sạch hóa chất thuốc trừ sâu bám dính.

Cần chú ý không nên kích thích làm cho nạn nhân nôn mửa trừ khi biết đích xác nạn nhân có uống loại hóa chất thuốc trừ sâu dạng độc tính cao và chưa cho uống thuốc chống độc vội khi chưa chẩn đoán xác định được.

Không nên cho nạn nhân nôn mửa khi uống phải dạng hóa chất dầu phụ hoặc các sản phẩm pha như dầu diezel, dầu hỏa vì có thể gây ra hiện tượng xông hơi của hóa chất qua chất nôn mửa và điều này có thể làm tăng độ nguy hiểm nhiễm độc nhiều hơn nhiễm độc chỉ đơn thuần qua đường tiêu hóa.

Cần xem kỹ nhãn, mác của sản phẩm để đánh giá hóa chất có độ độc tính cao. Chú ý chỉ nên kích thích cho nôn mửa nếu nạn nhân còn tỉnh táo. Cần để nạn nhân ở tư thế đứng hay ngồi và móc họng cho nạn nhân nôn mửa. Sau đó, bất kỳ nạn nhân có nôn mửa hay không nôn mửa đều cho uống than hoạt tính với nửa cốc nước sạch và lặp lại cho đến khi có thể cho uống thuốc chống độc được.

Nạn nhân sau khi được sơ cấp cứu cần chuyển ngay đến bệnh viện nơi gần nhất


Xem thêm clip: Bắc Giang: Người chồng có vợ đi đẻ không mang con về, quẫn trí tự tử.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN