Thứ bảy, 25/09/2021 | 01:54
RSS

Từ vụ trẻ ăn nhầm bột thông bồn cầu, bác sỹ chỉ cách xử lý nhanh khi bị ngộ độc hóa chất

Thứ sáu, 17/11/2017, 12:18 (GMT+7)

PGS.TS Nguyễn Thị Dụ, Nguyên GĐ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, việc phát hiện, sơ cứu kịp thời cho trẻ bị ngộ độc có thể giúp trẻ tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Cách xử lý khi trẻ ngộ độc hóa chấtTrường mầm non Nam Kim, nơi xảy ra sự việc

Sự việc xảy ra vào khoảng 16h ngày 14/11 tại trường mầm non Nam Kinh (Nam Đàn, Nghệ An). Vào thời điểm trên, nhà vệ sinh của một lớp học bị tắc nên nhân viên kế toán đã lấy 2 gói bột thông bồn cầu đưa cho cô giáo trông trẻ.

Khi cô giáo vừa nhận thì một cháu trong lớp muốn đi vệ sinh, cô giáo liền cất gói bột trong tủ rồi đưa cháu đi ra ngoài. Ở trong lớp, một cháu tò mò mở tủ ra, lấy gói bột thông bồn cầu rồi bóc ra đưa cho 2 bạn cùng lớp ăn.

Khi cô giáo vào lớp phát hiện sự việc đã báo cáo với Ban giám hiệu và cùng đưa 3 cháu sang Trạm y tế xã Nam Kim sơ cứu, rồi tiếp tục chuyển xuống bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An.

Tuy nhiên, do tình hình nguy kịch nên sáng 15/11, cháu N.T.Y.N và N.N.B đã được chuyển ra bệnh viện Nhi Trung ương; còn cháu P.T.N vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An.

Sự việc 3 trẻ 4 tuổi ăn nhầm bột thông bồn cầu khiến dư luận xôn xao, lo lắng. Trước tình hình này, PV Đời sống Plus đã có buổi trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thị Dụ, Nguyên GĐ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

PGS.TS Nguyễn Thị Dụ cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ uống nhầm hóa chất là do sự bất cẩn của người lớn. Tuy nhiên, việc phát hiện, sơ cứu đúng cách kịp thời cho trẻ khi bị ngộ độc hóa chất có thể giúp trẻ để tránh những hậu quả đáng tiếc.


PGS.TS Nguyễn Thị Dụ, Nguyên GĐ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Triệu chứng, dấu hiệu ngộ độc hóa chất

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Dụ  thì ngộ độc hóa chất có các biểu hiện sau:

Về tiêu hóa: Đau họng miệng, đau bụng, buồn nôn và nôn, môi lưỡi đỏ sung huyết, phồng rộp, trượt niêm mạc… Đau khu trú vùng thượng vị, mũi ức hoặc đau lan tỏa khắp bụng.

Về hô hấp: Khó thở, thở nhanh nông, tím quanh môi, cánh mũi phập phồng, co kéo hõm ức là các biểu hiện của suy hô hấp. Ngoài ra có thể nghe thấy tiếng thở rít do co thắt thanh quản.

Về tuần hoàn: Có thể có tình trạng sốc do giảm thể tích, do đau hoặc do quá sợ, khi bị sốc sẽ thấy da bệnh nhân tái lạnh, nhợt nhạt, ẩm, có khi nổi các vân tím. Mạch quanh nhanh nhỏ khó bắt.

Về thần kinh: Nạn nhân có thể bị rối loạn ý thức, sảng, suy sụp, hôn mê. Với trẻ nhỏ có thể hốt hoảng la khóc, nhưng cũng có thể li bì hôn mê.

Cách xử trí nhanh khi trẻ bị ngộ độc hóa chất

Cách xử lý nhanh khi trẻ ngộ độc hóa chất
Một em bé phải cấp cứu tại bệnh viện vì ngộ độc hóa chất. Nguồn: internet

Chia sẻ với các bậc phụ huynh cách xử trí nhanh khi trẻ bị ngộ độc hóa chất, PGS.TS Nguyễn Thị Dụ cho biết: "Việc đầu tiên khi bắt gặp trẻ uống nhầm hoá chất là cần phải bình tĩnh, tránh hoảng loạn để xử lý được chính xác. Cần trấn an để trẻ không sợ hãi và hợp tác với người lớn.

Người lớn cũng cần tìm hiểu xem nạn nhân đã uống nhầm loại gì, với lượng bao nhiêu. Bởi từng loại thuốc, hóa chất sẽ gây nên biểu hiện lâm sàng và cách xử trí khác nhau. Cấn tiến hành sơ cứu ngay khi trẻ nuốt nhầm hóa chất.

Ví dụ như với các hóa chất bay hơi, dung dịch tẩy rửa gây ăn mòn mạnh như: Axit, bazơ hoặc xăng dầu... người lớn không được gây nôn cho trẻ. Nếu gây nôn, khi hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Trẻ dễ bị viêm phổi là do hơi của các hóa chất này xâm nhập đường hô hấp"- PGS.TS Nguyễn Thị Dụ nói.

Người lớn cần cho nạn nhân uống nước hoặc sữa để pha loãng độc chất: Hầu hết các trường hợp uống các chất tẩy rửa trong nhà như xà phòng tắm, dầu gội đầu, nước rửa bát, chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước hoặc sữa để pha loãng hóa chất, giảm kích thích niêm mạc. Cần uống nhiều nhưng từ từ tránh nôn sặc, theo dõi trẻ trong vòng vài giờ, để trẻ ở tư thế ngồi để dễ nôn tự nhiên.

"Có thể gây nôn khi bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và hợp tác, bệnh nhân là trẻ lớn. Hoặc cho uống 200 – 300ml nước muối 0,9% rồi ngoáy họng bằng tay. Không gây nôn khi uống các hóa chất ăn mòn mạnh (acid, base, hoặc xăng dầu…)

Khi trẻ có các biểu hiện suy hô hấp, trụy mạch, sốc cần nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Trong khi chuyển đến bệnh viện cần đặt trẻ ở tư thế nằm đầu thấp và nghiêng sang một bên"- PGS.TS Nguyễn Thị Dụ nhấn mạnh.

Phòng tránh ngộ độc các hóa chất cho trẻ

Cách xử lý nhanh nhất khi trẻ ngộ độc hóa chất
Các loại hóa chất sử dụng trong gia đình phải bảo quản tránh xa tầm tay trẻ

PGS.TS Nguyễn Thị Dụ cũng cho biết, việc phòng tránh ngộ độc các hóa chất cho trẻ phụ thuộc vào ý thức và sự cẩn trọng của các bậc phụ huynh.

Đối với các hóa chất sử dụng trong gia đình, người lớn cần để chúng tại những nơi kín đáo, tránh xa tầm với của trẻ em.Những chất có độc tính cao (các dung môi pha sơn, các hóa chất diệt côn trùng như thuốc xịt muỗi…) cần để những hộp riêng, có khóa, không để trẻ em lấy được.Không đựng các đồ uống vào các chai lọ vốn là bao bì đựng hóa chất. Ngược lại không đựng các hóa chất vào các vỏ chai vốn đựng nước uống.Không để bất cứ loại hóa chất nào trong khu vực trẻ em thường vui chơi qua lại. Các trẻ nhỏ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo không nên để trẻ tự chơi một mình. Cần có người lớn hoặc các anh chị lớn hướng dẫn và theo dõi chăm sóc trong quá trình vui chơi.

Kiều Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN