Thứ hai, 17/05/2021 | 08:00
RSS

BV Đa Khoa huyện Kim Sơn Ninh Bình: Hai trường hợp sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường

Thứ tư, 15/11/2017, 22:25 (GMT+7)

Chỉ trong gần 1 tháng, xảy ra hai trường hợp tử vong bất thường là 1 trẻ sơ sinh và 1 sản phụ tại bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình.

sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong bất thường ở Ninh Bình
Bệnh viện đa khoa huyện Kim Sơn-Ninh Bình nơi xảy ra sự việc

Trao đổi với phóng viên Đời sống Plus, ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn xác nhận thông tin hai trường hợp tử vong bất thường trên xảy ra tại bệnh viện này.

Theo lời ông Dũng thì cách đây khoảng 3 tuần, có một trường hợp trẻ sơ sinh tử vong ngay sau khi sinh được vài tiếng. Sản phụ nhập viện trong tình trạng cổ tử cung đã mở 5cm.

“Cháu bé sinh ra được thời gian rất ngắn thì người cứ tím đi. Chúng tôi đặt bong bóng hồi sức cho bé, bé hồng hào trở lại nhưng một lúc sau người lại tím đi. Phía bệnh viện cũng định chuyển cháu lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình nhưng vì cháu yếu quá nên chúng tôi không chuyển được. Bệnh viện Đa khoa Kim Sơn cách bệnh viện Đa khoa tỉnh chừng 25-30km, xe cứu thương đi cũng mất khoảng 35 phút”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên trước thông tin cho rằng, các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Kim Sơn chỉ định tiêm cho sản phụ trước sinh, ông Dũng phủ nhận hoàn toàn không có việc chỉ định tiêm trước sinh.

Lý giải nguyên nhân dẫn tới sự việc trên, ông Dũng cho biết khả năng nghĩ tới nhiều nhất là trẻ bị tim bẩm sinh.

Tuy nhiên, qua khai thác tiền sử bệnh từ người mẹ thì trong quá trình mang thai mẹ không lần nào bị nhiễm virus cúm. Hiện tại nguyên nhân tử vong của trẻ sơ sinh nói trên vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Ngoài trường hợp trên cũng tại bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn cũng xảy ra trường hợp tử vong của một sản phụ là chị Nguyễn Thị H. (SN 1982, xã Kim Hải, huyện Kim Sơn). Chị H vào bệnh viện Đa khoa Kim Sơn lúc 3h20’ ngày 15/11/2017 và sinh thường vào lúc 4h cùng ngày. Khi vào viện sản phụ H trong tình trạng cổ tử cung đã mở rộng.

Ba tiếng sau đó, bệnh nhân kêu mệt, huyết áp giảm và người bệnh cứ từ từ lịm đi đi. Ngay sau khi bệnh nhân lịm đi như thế, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Kim Sơn đã mời các bác sĩ của bệnh viện Sản nhi và bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xuống hỗ trợ.

Sau khi siêu âm ổ bụng, các bác sĩ thấy ổ bụng khô sạch, tử cung co hồi bình thường, điện tim không có gì bất thường. Tuy nhiên sản phụ đã tử vong lúc 9h ngày 15/11, tức là sau khi sinh được khoảng 5 tiếng.

Chia sẻ về trường hợp sản phụ H., ông Nguyễn Anh Dũng cho biết khả năng cao là sản phụ bị tắc mạch ối. Qua khai thác tiền sử bệnh được biết, sản phụ ốm yếu lâu ngày.

Sau khi sản phụ H tử vong, Trung tâm Pháp y tỉnh đã lấy máu trong buồng ối để xét nghiệm tìm nguyên nhân tử vong.

Ông Dũng cũng cho biết thêm bệnh viện đang rất bối rối, phía bệnh viện đang hợp tác tích cực với các cơ quan chức năng để tìm nguyên nhân tử vong của hai trường hợp trên Hiện tại gia đình có người tử vong đều không có phản ứng gì.

Phóng viên Đời sống Plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc trên.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN