Thứ hai, 06/12/2021 | 15:33
RSS

Chồng ôm con thơ ngã gục bên di ảnh sản phụ tử vong ở Yên Bái

Thứ sáu, 11/11/2016, 15:00 (GMT+7)

Cảnh anh Được ôm đứa con gái còn nhỏ dại ngã quỵ bên di ảnh vợ như xoáy vào tâm can của những người đến viếng mẹ con sản phụ tử vong bất thường ở Yên Bái.

Liên quan đến vụ mẹ con sản phụ tử vong bất thường ở Yên Bái, báo Công Lý trích đơn tường trình của anh Vũ Văn Được (xã Đại Minh, huyện Yên Bình, Yên Bái) cho biết, vào khoảng 16h30 chiều 8/11, anh đưa vợ là chị Phạm Thị Hiền đến bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái làm thủ tục nhập viện, chờ sinh.

Sau quá trình thăm khám, khoảng 20h tối cùng ngày, bác sĩ thăm khám cho chị Hiền yêu cầu chị này đi mua 4 lọ thuốc và chị Hiền được tiêm 2 lọ (2 lọ bác sĩ nhờ mua hộ). Tiêm xong khoảng 30 phút, chị Hiền được bác sĩ gọi vào khám lại rồi cắm dây truyền. Khoảng 40 phút sau, anh Được được bác sĩ yêu cầu lấy tã cầm sang.

Di ảnh của sản phụ tử vong bất thường ở Yên Bái

Di ảnh của sản phụ tử vong bất thường ở Yên Bái. Ảnh Dân Việt

Lúc đó ở ngoài, người đàn ông này nghe thấy tiếng bác sĩ liên tục quát "Hiền ơi mở mắt ra". Sau đó, các bác sĩ tại đây đều chạy đến để cấp cứu cho chị Hiền. Quá trình cấp cứu cho sản phụ Hiền diễn ra được 1 tiếng anh Được mới được gọi vào phòng trực.

Lúc này, các bác sĩ cho biết tình hình vợ anh diễn biến xấu, khả năng không qua khỏi, chỉ cầm cự được 1 đến 2 giờ. Lúc này, anh Được yêu cầu chuyển viện cho vợ lên bệnh viện tuyến trên và ký vào bản cam kết.

Tuy nhiên, theo lời anh Được, bác sỹ và phụ tá đi theo xe cấp cứu đùn đẩy nhau khá lâu, một lúc sau mới có người được cử đến.

“Khi xe đã vào trong phòng thì chỉ có một bình oxy nhỏ. Bác sĩ sợ không đủ nên đã đi cả xe ra ngoài kho để lấy thêm bình oxy. Tầm khoảng 50 phút sau không thấy xe cứu thương đâu, tôi đã vào phòng trực để tìm bác sĩ nhưng không thấy.

Tôi chạy lên tầng hai gặp bác sĩ mổ. Tôi nói: “Các anh định để vợ tôi chết à? Cả một bệnh viện lớn mà cái bình oxy không có!”. Nói xong tôi chạy xuống tầng dưới gặp bác sĩ tôi bảo: “Bác sĩ không đưa vợ tôi đi à?”.

Bác sĩ bảo: “Ra luôn bây giờ”. Các bác sĩ đẩy vợ tôi ra hè, tôi vẫn chưa thấy xe vào, tôi lại chạy ra ngoài cổng thì tôi thấy các bác sĩ đang sửa bình oxy. Tôi chạy vào trong chỗ vợ tôi, khoảng 20 phút sau mới thấy xe vào” – trích bản tường trình của chồng sản phụ tử vong bất thường ở Yên Bái.

Đơn tường trình của gia đình hai mẹ con sản phụ tử  vong

Đơn tường trình của gia đình hai mẹ con sản phụ tử  vong. Ảnh Lao Động

Theo anh Được, vợ anh được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai, khi đi được nửa đường, bác sỹ dừng xe lại khám và bảo "không được rồi" nhưng anh vẫn quyết tâm đưa vợ đi cấp cứu. Tại bệnh viện Bạch Mai, sau khoảng 40 phút cấp cứu, chị Hiền và thai nhi đều không qua khỏi.

Chia sẻ với báo Lao Động, anh Được cho rằng dù hiểu các ca sinh nở luôn tiềm ẩn nhiều bất trắc nhưng nguyên nhân cái chết của vợ và đứa con chưa chào đời của anh là do bệnh viện tắc trách.

“Thứ nhất là cách làm việc rất thờ ơ, đùn đẩy. Thứ hai là khi vợ tôi cấp cứu, sao họ không cố mổ cho con tôi sống? Mẹ bị ngất chứ con con có ngất đâu? Một lúc nhà tôi mất đi 2 mạng người. Giờ tôi biết sống thế nào? Đã thế, phía bệnh viện còn chưa được một lời thăm hỏi” – anh Được nức nở.

Liên quan đến vụ việc mẹ con sản phụ tử vong bất thường, ông Nguyễn Văn Phong – Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Yên Bái cho biết sản phụ Hiền bị thuyên tắc mạch ối. Đây là một triệu chứng rất hiếm, chỉ gặp trong quá trình sinh nở, và hầu như là tử vong, kể cả bệnh viện trung ương cũng rất khó cứu chữa.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái, nơi xảy ra vụ việc mẹ con sản phụ chết bất thường.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái, nơi xảy ra vụ việc mẹ con sản phụ chết bất thường. Ảnh Công Lý

Ông Phong trần tình về câu chuyện bác sĩ đùn đẩy: “Bệnh viện chúng tôi mới thành lập, đi vào hoạt động từ 5/9 nên rất thiếu nhân lực. Khoa cấp cứu có 1 bác sĩ thôi nên khi được cử đi, bác sĩ nói: “Đi thì lấy ai ở nhà trực” đâm ra có sự cấn cá. Lúc này anh Được vô tình nghe thấy nên hiểu thành đùn đẩy”.

“Còn nói là thiếu bình oxy cũng không đúng. Trên xe có sẵn bình oxy nhỏ nhưng không đi xa được nên phải thay bằng bình oxy lớn. Mà bình này cao không đặt thẳng trên xe được. Phải chằng buộc lại thật cẩn thận nên mất thêm thời gian”, ông Phong giải thích thêm.

Ông Phong cũng cho biết, các y bác sĩ trong kíp trực đã nghĩ đến việc cứu cháu bé nhưng không kịp. “Lúc ấy mọi người tập trung vào cứu mẹ thì mất độ 1 tiếng, sau muốn quay ra cứu con nhưng cũng muộn mất rồi. Vì chị Hiền lúc tắc ối là ngừng thở luôn. Cháu bé cũng không được tiếp oxy nữa” – ông Phong trần tình về vụ việc mẹ con sản phụ tử vong.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus