Thứ sáu, 31/03/2023 | 01:39
RSS

Bất ngờ: Phụ nữ đầy đặn, mũm mĩm dễ thụ thai hơn phụ nữ gầy

Thứ tư, 15/11/2017, 13:43 (GMT+7)

Theo kinh nghiệm dân gian, mọi người thường cho rằng phụ nữ hông rộng, có thân hình đẫy đà thì sẽ có khả năng mang thai tốt hơn. Vậy điều này có đúng, người gầy hay người béo sẽ dễ thụ thai?

phụ nữ béo dễ thụ thai hơn phụ nữ gầy
Có phải phụ nữ béo một chút sẽ dễ thụ thai hơn phụ nữ gầy?

Mới đây, chia sẻ trên tờ Daily Mail, Tiến sĩ Richard Sherbahn của Trung tâm Sản khoa Chicago cho biết, ông đã tiến hành theo dõi 2500 bệnh nhân nữ/sản phụ đến khám tại Trung tâm trong thời gian 8 năm qua. Những người trong diện khảo sát được chia thành 3 nhóm theo cân nặng, gồm: rất gầy, bình thường và béo.

 

Thống kê cho thấy, khoảng 50% số phụ nữ trong nhóm “bình thường” đã sinh con. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm béo và thừa cân là 45%, trong khi nhóm siêu gầy chỉ cho ra kết quả 34%.

Một số nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng việc quá gầy sẽ không tốt cho khả năng thụ thai. Họ cho rằng những người thiếu cân sẽ bị suy giảm hormone oestrogen- đặc trưng của nữ giới.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Sherbahn cho biết, các bệnh nhân đến điều trị tại Trung tâm đều được bổ sung hormones này. Do đó, đây không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự phân hóa ở 3 nhóm cân nặng.

Ông kết luận, cả 3 nhóm đều sản sinh ra số lượng noãn trứng tương đương, vì thế, vấn đề của người gầy phải xảy ra ở giai đoạn sau của quy trình thụ thai. Một khả năng là phôi thai khó bám vào thành tử cung của những phụ nữ gầy bởi chúng bị thiếu chất dinh dưỡng.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia Charles Kingsland của Bệnh viện Phụ nữ Liverpool cũng cho biết, nhiều người có thai rất dễ dàng nhưng với nhiều người khác lại rất khó. Ông nhấn mạnh, điều quan trọng là hãy kiểm tra trọng lượng cơ thể của bạn, nếu bạn có chiều cao và cân nặng hài hòa, khả năng thụ thai của bạn sẽ cao hơn.

Còn theo Ths.Bs Nguyễn Hoài Bắc, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, cân nặng có ảnh hưởng tương đối đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. "Từ xa xưa các cụ ta vẫn quan niệm phụ nữ hông nở thì dễ sinh con nhưng không có nghĩa cân nặng phải quá khổ đến mức béo phì. Khái niệm "đẫy đà" được hiểu là có da có thịt, khỏe mạnh nhưng không có nghĩa là béo quá, cân nặng vượt tầm kiểm soát"- Ths.Bs Nguyễn Hoài Bắc nói.

Cũng theo Ths.Bs Nguyễn Hoài Bắc, tất cả những người béo phì đều làm cản trở, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tình dục, làm giảm xác suất hoạt động này thì cũng giảm khả năng thụ thai. Ngoài ra, người béo phì còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ sức khoẻ trong suốt quá trình mang thai và sinh nở.

"Nếu bình thường đã quá cân thì đến lúc mang thai lại tiếp tục tăng thêm khoảng 8- 12 cân nữa sẽ khiến người trở nên có cân nặng quá khổ, rất khó khăn cho việc sinh nở trước mắt, chưa kể còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật cho cả mẹ và em bé như: tiểu đường, béo phì, mỡ máu..."- Ths.Bs Nguyễn Hoài Bắc cho biết thêm.

Vì vậy, trước khi muốn mang thai người phụ nữ nên giữ cho cơ thể khỏe mạnh, hài hòa, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có da có thịt nhưng không để béo phì quá mức và đặc biệt là cũng không nên quá gầy yếu. Thêm một lý do nữa để chị em mình đừng kiêng khem kham khổ nữa nhé, phụ nữ có da có thịt sẽ hấp dẫn hơn và quan trọng là dễ thụ thai hơn.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN