Thứ bảy, 16/10/2021 | 22:43
RSS

Long đen ốc vít nằm trong thực quản khiến bé trai nôn ói liên tục

Thứ năm, 15/10/2020, 16:31 (GMT+7)

Bé trai quấy khóc, không chịu ăn, ăn vào lại nôn ra…khi người nhà cho ăn cơm tối. Nghi ngờ trẻ đã nuốt phải vật lạ, nên gia đình đưa trẻ đi khám, kết quả phát hiện long đen ốc vít nằm trong thực quản.

Long đen ốc vít nằm trong thực quản khiến bé trai quấy khóc, nôn ói liên tục

Các bác sĩ gắp thành công dị vật là long đen ốc vít ra khỏi thực quản bệnh nhi. Ảnh: SK&ĐS

Ngày 15/10, GĐ&XH dẫn nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng bệnh viện này đã gắp thành công dị vật (long đen ốc vít) ra khỏi thực quản cho một bệnh nhi.

Theo đó, bệnh nhi là cháu Ma Minh T. (21 tháng tuổi, trú tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang). Gia đình của bệnh nhi chia sẻ, vào bữa cơm tối khi cho bé ăn cơm nhưng bé quấy khóc, không chịu ăn, ăn vào lại nôn ra.

Nghi ngờ trẻ đã nuốt phải vật lạ nên gia đình đã đưa trẻ đến Trung tâm y tế huyện Chiêm Hóa khám, sau đó bé được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thăm khám và làm cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp X- quang phát hiện dị vật cản quang bất thường nằm ngang thành thực quản mức C7-T1.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã thực hiện nội soi gây mê ống cứng gắp ra dị vật là 1 chiếc long đen bắt vít gỉ màu xám đen ra khỏi thực quản của bệnh nhi. Sau 5 ngày điều trị kháng sinh phòng nhiễm trùng, sức khỏe bệnh nhi hiện đã ổn định và được cho xuất viện.

Long đen ốc vít nằm trong thực quản khiến bé trai quấy khóc, nôn ói liên tục

Hiện tại bệnh nhi đã khỏe và được xuất viện. Ảnh: SK&ĐS

Trao đổi với báo Lao động, ThS.BS Nguyễn Bắc Hải – Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong trường hợp trẻ bị hóc dị vật nếu không được lấy ra khỏi thực quản thì trẻ không ăn uống được, có thể dẫn đến viêm tấy, áp xe thực quản, lan xuống áp xe trung thất…

Do đó, bác sĩ Hải khuyến cáo, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh nên trông chừng trẻ nhỏ cẩn thận, tránh để trẻ đưa các vật lạ, nhỏ vào mũi, miệng…

Khi phát hiện sớm trẻ ăn nhầm hoặc hít phải các vật lạ, nếu được xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN