Chủ nhật, 05/12/2021 | 12:02
RSS

Lại thêm 37 trẻ bị ngộ độc quả ngô đồng, Bộ Y tế đề nghị chặt bỏ cây

Thứ bảy, 22/04/2017, 15:32 (GMT+7)

Hạt và quả cây ngô đồng chứa chất curcin rất độc. Trẻ nhỏ bị ngộ độc quả ngô đồng, nhẹ sẽ bị tiêu chảy, nôn ói, đau bụng, nặng có thể rối loạn tim mạch.

Tối 21/4, một số học sinh trường  phổ thông dân tộc nội trú – THCS Quỳ Châu đã vào phòng trực giáo vụ để xin thuốc uống do các em có triệu chứng buồn nôn, đau bụng, đi ngoài  sau khi ăn quả ngô đồng. Học sinh bị ngộ độc quả ngô đồng chủ yếu là khối lớp 6 và lớp 7.

ngộ độc quả ngô đồng 1

Thời gian qua liên tiếp xảy ra trường hợp trẻ bị ngộ độc quả ngô đồng. Ảnh Zing News

Ngay khi phát hiện sự việc, các giáo viên đã rà soát được tổng 37 em có triệu chứng như trên. Ban giám hiệu nhà trường cùng với phụ huynh học sinh đã đưa ngay các em đến nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu. Tại đây các y, bác sỹ đã trực tiếp thăm khám truyền dịch và theo dõi.

Đến 3h sáng 21/4, 32 em đã tỉnh và ổn định sức khỏe còn 5 em đang  bình phục và chờ theo dõi của bác sỹ. Sau khi kiểm tra, phân tích, nguyên nhân dẫn đến ngộ độc là do các em đã ăn hạt cây ngô đồng trong trường.

Trước đó, vào chiều 20/4, hơn 40 học sinh của trường tiểu học Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cũng có biểu hiện bị ngộ độc quả ngô đồng, phải đưa đến Trung tâm Y tế thị xã để theo dõi và truyền dịch.

ngộ độc quả ngô đồng 2

Bộ Y tế đề xuất chặt bỏ cây ngô đồng trồng trong các trường học. Ảnh Dân Trí

Trước tình hình này, để chủ động dự phòng ngộ độc, bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các địa phương có trẻ ăn phải hạt và quả cây ngô đồng khẩn trương triển khai một số các biện pháp cấp bách sau:

1. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tại các địa phương rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên đơn vị, trong đó có cây ngô đồng.

Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp đối với mỗi cây, hoa này. Một số các loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp khi ăn phải như:

- Cây lá ngón (Gelsemium elegans); cây cà độc dược (Datura alba Lour)… có chứa alcaloid độc.

- Cây trúc đào (Nerium oleander  L.); cây thông thiên (Thevetia peruviana (Pers.) K. Schum.); cây đai vàng (dây huỳnh, huỳnh anh) (Allamanda cathartica L.); bông tai (Asclepias curassavica L.)… có chứa Glycosid tim

- Cây thầu dầu (Ricinus communis L.); cây ngô đồng (Jatropha podagrica)… có chứa protein độc (Toxalbumin ).

2. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại độc tố tự nhiên.

Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.   

3. Thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc (chẳng hạn như trường hợp ngộ độc quả ngô đồng) và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus