Thứ ba, 28/09/2021 | 05:38
RSS

2 trẻ chết tức tưởi vì ngộ độc trứng cóc: “Chúng cháu đói quá không có gì ăn”

Thứ hai, 06/03/2017, 20:26 (GMT+7)

Đói bụng, 3 đứa trẻ nhà nghèo rủ nhau đi mò cá về nấu cháo. Ai ngờ, mớ cá bắt được có lẫn trứng cóc khiến 2 trẻ ngộ độc thực phẩm tử vong.

Trao đổi với báo chí vào chiều 6/3, ông Hồ Chí Cường - Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp (huyện Đakrông, Quảng Trị) xác nhận trên địa bàn xã này vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm thương tâm khiến 2 học sinh tử vong, 1 em khác nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

ngộ độc thực phẩm 1

Lễ tang của 2 trẻ xấu số bị ngộ độc thực phẩm tử vong. Ảnh Thanh Niên

Cụ thể, vụ việc xảy ra vào sáng 5/3, hai em Hồ Văn N. (12 tuổi) và Hồ Văn Ng. (14 tuổi, cùng trú thôn Ra Lu) rủ theo Hồ Văn C. (12 tuổi) ra suối bắt cá về nhà bà nội nấu cho. Không ngờ trong mớ cá đó lẫn rất nhiều trứng cóc mà bà nội mắt mờ, 3 trẻ lại bất cẩn nên cho hết vào nồi.

Sau bữa ăn trưa, đến khoảng 16h cùng ngày, người nhà phát hiện hai em N. và Ng. đã tử vong. Riêng em Hồ Văn C. được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng nguy kịch khi nhịp tim chỉ là 40 lần/phút, huyết áp còn 80/60, người lịm đi, bụng đau dữ dội,…

Ngay khi tiếp nhận em C., các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhi súc rửa dạ dày, hồi sức cấp cứu tích cực, nâng huyết áp, nâng nhịp tim. Theo lời các bác sĩ, hiện nay C. đã tạm qua cơn nguy kịch nhưng do đây là một ca ngộ độc thực phẩm nặng, độc tố còn tồn tại lâu nên cần tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực.

ngộ độc thực phẩm 2

Nồi cháo lẫn trứng cóc khiến 3 trẻ bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh Tuổi Trẻ

Đau xót hơn cả là cả 3 nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm đều có hoàn cảnh đặc biệt và thuộc diện khó khăn nhất xã.  Chẳng hạn như em N. mồ côi cha, mẹ bỏ về nhà ngoại và hiện đang ở với bà nội. Em C. cũng mồ côi cha, ở với mẹ cùng với 5 anh chị em lóc nhóc.

Chia sẻ về vụ việc, nạn nhân duy nhất còn sống sót sau ca ngộ độc thực phẩm kinh hoàng thều thào kể lại: “Cháu không biết trong mớ cá đó có trứng cóc, bọn cháu đói bụng quá mà không có gì ăn nên cứ thế mà ăn thôi”.

Được biết, trứng cóc có chứa độc tố Digoxin (làm rối loạn nhịp tim, huyết áp) và là nơi chứa độc tố cao nhất trong toàn bộ cơ thể con cóc. Nếu xếp thứ tự về độ độc thì trứng cóc đứng đầu, sau đó mới đến gan cóc, da cóc rồi thịt cóc.

Chuyên gia y tế cho biết, tuyệt đối không được ăn trứng cóc vì gây ngộ độc thực phẩm gần như tức thời và tỷ lệ tử vong rất cao. Trên thực tế, đã có không ít ca ngộ độc thịt cóc song ngộ độc trứng cóc mà lại may mắn sống sót như e C. là rất hiếm gặp.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus