Thứ tư, 05/08/2020 | 15:33
RSS

Iraq 'chặt đứt chân' các tuyến tiếp viện của khủng bố IS từ Mosul tới Syria

Thứ bảy, 29/10/2016, 18:34 (GMT+7)

Binh sĩ Iraq tham gia chiến dịch truy quét IS đóng quân ở khu vực al-Shura, phía nam Mosul. Hoạt động này nhằm cắt các tuyến tiếp viện cho lực lượng thánh chiến này từ Mosul của Iraq tới Syria.

Theo tin tức từ TTXVN, ngày 29/10, lực lượng bán quân sự Iraq đã mở chiến dịch nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn Tal Afar từ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Hoạt động này nhằm cắt các tuyến tiếp viện cho lực lượng thánh chiến này từ Mosul của Iraq tới Syria. Theo người phát ngôn lực lượng bán quân sự Iraq, ông Ahmed Al-Asaddi, mục đích của chiến dịch này là cắt đứt tuyến tiếp viện giữa Mosul và Raqqa của Syria. 

khủng bố IS

Iraq truy quét khủng bố IS đóng quân ở khu vực al-Shura, phía nam Mosul ngày 28/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài thị trấn Tal Afar, chiến dịch này nhằm giành lại quyền kiểm soát 2 thị trấn Hatra và Tal Abta, hỗ trợ thêm cho các chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của khủng bố IS.

Trong khi đó, các lực lượng Iraq đang tạm dừng chiến ở thành phố Mosul để củng cố thắng lợi trong thời gian qua trước khi nối lại chiến dịch này. Người phát ngôn liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Iraq, Đại tá John Dorrian, cho biết kể từ khi tiến hành chiến dịch giải phóng Mosul, liên quân đã sử dụng khoảng 2.500 quả bom, tên lửa, pháo và rocket các loại.

Theo ước tính của Mỹ, tại Mosul - thành phố lớn nhất của Iraq hiện IS chiếm cứ - có khoảng 3.500-5.000 tay súng IS và 2.000 tay súng khác ở các khu vực lân cận.

khủng bố IS

Binh sỹ Iraq tiến vào giải phóng Mosul, nơi đang bị khủng bố IS chiếm đóng. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, báo An ninh Thủ đô đưa tin, hãng tin RT dẫn lời tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ ngày 27-10 cho biết, chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua, lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt khoảng 800-900 phiến quân IS. Đồng thời, chiến dịch đã giải phóng được 93 thành phố, thị trấn và làng mạc quanh Mosul.

Theo giới chức Mỹ, bên trong thành trì Mosul hiện có khoảng 3.500 đến 5.000 chiến  binh thánh chiến đang cố thủ, cùng khoảng 2.000 tay súng cực đoan khác ở khu vực lân cận. Vì vậy, việc tấn công nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố này có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng.

Được biết, tham gia vào chiến dịch này có khoảng 25.000 binh sỹ Iraq, cùng nhiều loại vũ khí hạng nặng như: máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa, pháo hạng nặng và xe tăng. Ngoài ra, chiến dịch còn nhận được sự hỗ trợ hỏa lực cả trên không và trên bộ của Liên quân quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus