Chủ nhật, 31/05/2020 | 04:35
RSS

Cận cảnh tên lửa 'tử thần' có thể xóa sổ cả một quốc gia của Nga

30-10-2016 15:04:48

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RE-28 Sarmat mà Nga vừa công bố được mệnh danh là "tử thần" bởi đầu đạn nhiệt hạch lớn nhất từ trước đến nay của nó.

Báo VOV dịch nguồn tin từ RT cho hay Nga đã cho công bố những hình ảnh đầu tiên của về quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn nhiệt hạch lớn nhất từ trước đến nay của nước này có tên RS-28 Sarmat.

Tên lửa Sarmat được thiết kế để có thể gắn đầu đạn siêu thanh. Loại tên lửa này dự kiến sẽ được chính thức đi vào sản xuất đầu năm 2018.

Tên lửa Sarmat, đang được phát triển tại Cục thiết kế tên lửa Makeyev nằm ở thành phố Miass, phía Đông dãy núi Ural. Việc phát triển Sarmat chính là câu trả lời của Nga cho mối đe dọa từ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. 

tên lửa đạn đạo liên lục địa

Thiết kế tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat của Nga. Ảnh: MRDB

Trong một tuyên bố ngắn gọn có chữ ký của giám đốc thiết kế V. Degtar và trưởng nhóm dự án Y. Kaverin kèm hình minh họa, Cục thiết kế tên lửa Makeyev cho biết: “Trong tháng 6/2011, Cục thiết kế tên lửa Makeyev và Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng phát triển tên lửa Sarmat. Loại tên lửa này đang được phát triển để tạo ra biện pháp răn đe hạt nhân hiệu quả cho các lực lượng chiến lược của Nga”.

Các chuyên gia cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat, nặng 100 tấn, có khả năng xóa sổ một quốc gia rộng tương đương lãnh thổ bang Texas của Mỹ hay nước Pháp, đồng thời có thể bắn tới cả TP New York – Mỹ. Nó được mệnh danh là loại tên lửa có thể tạo ra một "địa ngục ở trần gian", báo Người lao động dẫn nguồn The New York Post hôm 25/10 đưa tin.

Theo tờ Daily Star, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn thay thế kho vũ khí SS-18, đặc biệt là RS-36M (tên lửa từ những năm 1970 được NATO gọi là Satan), bằng loại tên lửa đạn đạo nhiệt hạt nhân RS-28 Sarmat. Các kỹ sư Điện Kremlin tiết lộ chúng dự kiến được đưa vào sử dụng cuối năm 2018.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa

Một mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa khác của Nga là RS-24 Yars. Ảnh: RIA Novosti

Hình ảnh tên lửa có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân loại nặng hoặc 16 đầu đạn hạt nhân loại nhẹ với tổng trọng lượng đến 10 tấn vừa được Phòng Thiết kế Rốc-két Makeyev (MRDB) ở TP Miass công bố.

Đáng sợ hơn, các chuyên gia nhấn mạnh RS-28 Sarmat sẽ khiến 2 quả bom nguyên tử thả xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai giống như “đồ chơi trẻ con”. Đương lượng nổ do tên lửa này gây ra có thể mạnh gấp 2.000 lần so với 2 quả bom nguyên tử nói trên.

Giai đoạn đầu phát triển động cơ PDU-99 của tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat đã được thử nghiệm trong tháng 8/2016. Trước đó, hồi tháng 4/2016, đầu đạn siêu thanh gắn trên loại tên lửa đạn đạo liên lục địa này cũng đã được thử nghiệm thành công.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus