Thứ hai, 02/08/2021 | 09:33
RSS

Hy hữu: Người đàn ông nuốt thìa nhựa vào bụng khi ăn cơm

Chủ nhật, 15/11/2020, 07:01 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn kèm đại tiện phân lỏng do không may nuốt phải dị vật là chiếc thìa nhựa vào người.

Ngày 15/11, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa qua đã phẫu thuật nội soi thành công lấy dị vật đường tiêu hóa ở hai vị trí khác nhau cho hai bệnh nhân. Cụ thể, trường hợp đầu tiên là bệnh nhân bệnh nhân Đ.T.H. (18 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) không may nuốt phải thìa nhựa khi đang ăn. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, buồn nôn. Kết quả CT Scan bụng, Xquang bụng đứng ghi nhận dị vật cản quang trong lòng dạ dày bệnh nhân.

Sau hội chẩn liên khoa, các bác sĩ chỉ định nội soi thực quản dạ dày có gây mê để gắp dị vật cho bệnh nhân. Các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa tiến hành thủ thuật nội soi dạ dày và lấy ra một thìa nhựa dài khoảng 12 cm, rộng khoảng 2,5 cm.

Hai bệnh nhân đau bụng, buồn nôn do nuốt phải thìa nhựa, răng giả vào người

Bệnh nhân H. vô tình nuốt phải thìa nhựa trong lúc ăn. Ảnh: BVĐN

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân V.T.T. (74 tuổi, trú ngụ quận Thanh Khê) vào Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đau bụng hạ vị kèm đại tiện phân lỏng.  Trước khi nhập viện 2 tuần, bệnh nhân có nuốt dị vật răng giả. Kết quả chụp CT Scan bụng có dị vật cản quang gây viêm và thủng đại tràng sigma, viêm phúc mạc khu trú.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu lấy dị vật ra ngoài là cung răng gắn 3 răng giả. Sau khi lấy dị vật, hiện tại tình hình 2 bệnh nhân ổn định và dự kiến được xuất viện trong vài ngày ngày tới.

Hai bệnh nhân đau bụng, buồn nôn do nuốt phải thìa nhựa, răng giả vào người

Sức khỏe bệnh nhân H. đã ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. Ảnh: BVĐN

Trao đổi với Dân trí, Ths.BS.CKII. Nguyễn Văn Xứng, Trưởng Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Đà Nẵng, dị vật đường tiêu hóa thường gặp trong quá trình ăn uống, thực sự nguy hiểm tới tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. 

Dị vật hay gặp nhất là xương động vật (cá, gia cầm, lợn...) cũng như hàm răng giả, hiếm gặp hơn có thể là các dụng cụ ăn uống, các vật dụng thường ngày. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mắc dị vật này, tuy nhiên bệnh chủ yếu xuất hiện do những yếu tố như ăn vội vàng, cười đùa trong khi ăn; ngậm các dị vật nhỏ vô tình nuốt; người mang răng giả…

Do đó, để phòng ngừa dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ  Xứng khuyến cáo người dân không nên ăn uống vội vàng, hạn chế nói chuyện và cười đùa trong khi ăn, tránh thức ăn có lẫn xương.

Bên cạnh đó, đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi người bị hóc dị vật đường tiêu hóa, không nên chữa mẹo mà hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và xử trí, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN