Thứ bảy, 04/02/2023 | 00:47
RSS

Đi khám do đau bụng, người phụ nữ phát hiện dị vật đâm xuyên dạ dày

Thứ ba, 10/11/2020, 11:56 (GMT+7)

Người phụ nữ đi khám do đau bụng vùng thượng vị suốt 2 ngày, hình ảnh nội soi tại bệnh viện phát hiện dị vật đâm xuyên thành dạ dày người bệnh.

Đi khám do đau bụng, người phụ nữ phát hiện thứ này đâm xuyên dạ dày

Ảnh minh họa

Ngày 11/10, thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa tiếp phẫu thuật nội soi thành công lấy dị vật ra khỏi đường tiêu hóa cho một bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là người phụ nữ 46 tuổi. Bệnh nhân cho hay, trước khi nhập viện 2 ngày có ăn cá. Sau đó, bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ vùng thượng vị nên đã đến Bệnh viện quận Thủ Đức khám.

Tại bệnh viện, kết quả thăm khám và nội soi phát hiện 2 hình ảnh dị vật hình dạng xương cá đâm vào bờ cong nhỏ của dạ dày. Sau khi xác định được vị trí dị vật bị mắc kẹt, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp dị vật.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã gắp dị vật là 2 mảnh xương cá (kích thước 2,5cm và 3cm) nằm ở vùng hang vị phía bờ cong nhỏ găm vào thành dạ dày của bệnh nhân. Vị trí dạ dày bị xương cá găm vào có phù nề, không chảy máu. 

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức cho hay, dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt. Phần lớn các dị vật này có thể tự đào thải ra ngoài theo phân nhờ nhu động của ống tiêu hóa.

Tuy nhiên, vẫn có khoảng 20 - 30% các dị vật cần phải điều trị do có kích thước lớn, có hình thù sắc nhọn như: tăm, kim khâu, xương cá… Nếu các dị vật này không kịp xử trí kịp thời sẽ gây tổn thương trong đường tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong.

Để tránh xảy ra trường hợp như trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tránh các nguy cơ cao dễ gây mắc dị vật. Bên cạnh đó, khi bị mắc dị vật người dân cần phải đến ngay các trung tâm y tế để được can thiệp, xử lý ngay trước khi quá muộn.

Ngoài ra, người dân tuyệt đối không nên sử dụng các bài thuốc dân gian hay mẹo vặt bởi sẽ rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu làm sai cách. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN