Chủ nhật, 26/03/2023 | 19:02
RSS

Người phụ nữ bị xương cá đâm thủng ruột non vì thói quen này khi ăn

Thứ hai, 09/11/2020, 15:05 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều ngày không hết, các bác sĩ phát hiện hình ảnh xương cá dài khoảng 3cm đâm xuyên qua ruột non người bệnh.

Ngày 9/11, thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi gắp thành công dị vật là mảnh xương cá đâm thủng ruột non một nữ bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là chị Nguyễn Yến N. (40 tuổi, ngụ Bình Khánh, H.Cần Giờ, TPHCM). Bệnh nhân cho biết, trước đó chị có biểu hiện đau âm ỉ quanh rốn và hạ vị khoảng 5 ngày, nhưng do nghĩ rằng bị đau dạ dày nên tự ý mua thuốc uống. Tuy nhiên, những cơn đau vẫn không thuyên giảm và ngày càng tăng lên nên bệnh nhân đến khám tại trung tâm y tế Bình Khánh và được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Tại bệnh viện, kết quả chụp CT Scan ổ bụng phát hiện hình ảnh dị vật cản quang dạng xương cá vùng hố chậu dài khoảng 3cm đâm xuyên qua thành quai ruột non đoạn hồi tràng, tạo thành một khối viêm dính trong ổ bụng và được các tạng trong ổ bụng bao quanh.

Người phụ nữ bị xương cá đâm thủng ruột non vì thói quen này khi ăn

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVNTP

Chia sẻ với các bác sĩ, bệnh nhân cho hay có ăn cá nhưng không biết có nuốt xương cá không. Ngoài ra, bệnh nhân có thói quen ăn nhanh, nuốt vội, không nhai kỹ khi ăn. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ê kíp bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi vào ổ bụng thám sát, thấy vùng hố chậu trái có khối viêm dính kích thước 3x4cm được mạc nối lớn và ruột non bao bọc.

Phẫu tích khối viêm dính gở mạc nối lớn thấy có ít dịch và giả mạc, kiểm tra thấy có một dị vật xương cá dài 3cm. Các bác sĩ tiến hành lấy xương cá qua nội soi, khâu lại chổ thủng ruột và rửa sạch bụng. 

Sau 1 giờ, ca phẫu thuật thành công. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng đau bụng giảm nhiều, bệnh nhân có trung tiện trở lại và được cho ăn với thức ăn lỏng qua đường tiêu hóa, dự kiến người bệnh sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Trao đổi với Tiền Phong, BS.CKII Trần Văn Hiệp, khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khuyến cáo, để tránh những biến chứng đáng tiếc như trên xảy ra, khi ăn uống, đặc biệt là những người lớn tuổi, răng hư khi ăn thực phẩm có xương như cá, gà...người dân nên nhai kỹ, lựa xương cẩn thận.

Bên cạnh đó, cần ránh các thói quen ăn nhanh, nuốt vội khi ăn. Trường hợp nếu không may nuốt phải xương thì không nên cố nuốt hoặc tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm để can thiệp nội soi tiêu hóa lấy dị vật, tránh được ca phẫu thuật không đáng có. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN