Chủ nhật, 24/10/2021 | 01:13
RSS

Mảnh xương cá dài gần 4cm cắm sâu vào phế quản cụ ông

Thứ hai, 26/10/2020, 10:22 (GMT+7)

Mảnh xương cá dài gần 4cm cắm sâu vào phế quản khiến cho niêm mạc cụ ông phù nề và viêm đỏ nhiều. Nếu để lâu có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Mảnh xương cá dài gần 4cm cắm sâu vào phế quản người đàn ông

Dị vật là mảnh xương cá dài 4cm được lấy ra khỏi phế quản bệnh nhân. Ảnh: BVNTP

Ngày 26/10, thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi thành công lấy dị vật đường thở là mảnh xương cá ra khỏi phế quản một bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là ông T.C.H. (71 tuổi), bị hít sặc lúc đang ăn cơm, sau đó ho khan và đau tức vùng ngực. Ông H. được người nhà đưa đến bệnh viện tuyến dưới điều trị 4 ngày trước nhưng do phần xương cá hít sặc nằm ở vị trí sâu nên không gắp ra được. 

Sau đó, bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để tiếp tục điều trị. Tại đây, qua thăm khám các bác sĩ nhận thấy mảnh xương cá dài và cắm sâu vào phế quản khiến cho niêm mạc phù nề và viêm đỏ nhiều. Nếu để lâu có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã gây tê hầu họng và tiến hành nội soi khí phế quản lấy dị vật cho bệnh nhân. Sau nội soi, các bác sĩ lấy ra dị vật đường thở là 1 xương cá dài gần 4cm tại nhánh phế quản dưới thùy dưới của phổi phải.

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Cao Văn Hộ - Phó Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khuyến cáo, người dân nên hạn chế nói chuyện khi đang ăn, nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. 

Đặc biệt, đối với người lớn tuổi cần lưu ý với những thức ăn cứng, cá, xương dễ bị lọt vào đường thở khi hít sặc. Đặc biệt cần đến ngay cơ sở y tế khi có những biểu hiện bất thường về sức khỏe

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN